Nữ bệnh nhân ở Yên Bái tử vong do bệnh sốt mò

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:18, 14/09/2023

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái thông tin, trong số các bệnh nhân bị sốt mò, một người ở huyện Trạm Tấu đã tử vong.
Nữ bệnh nhân ở Yên Bái tử vong do bệnh sốt mò
Vết loét trên bệnh nhân sốt mò. Ảnh: CDC Yên Bái

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái ghi nhận 290 ca sốt mò. Riêng trong tháng 8, số ca mắc tăng, ghi nhận 106 ca, tăng 57 ca so với cùng kỳ năm 2022 (106/49 ca) và tăng 12 ca so với tháng 7 (106/94 ca), trong đó có 1 ca tử vong.

CDC Yên Bái cho biết, bệnh nhân tử vong là nữ, 16 tuổi, dân tộc H'Mông, ở huyện Trạm Tấu. Khi đến viện các triệu chứng bệnh đã rất nặng nề, tình trạng bệnh lý diễn biến nhanh, kèm theo các biến chứng sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, chảy máu tiêu hóa tiên lượng rất xấu và tử vong sau 1 ngày điều trị.

Theo BSCKII Lại Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh có tâm lý rất ngại đến cơ sở y tế. Chỉ khi bệnh quá nặng mới chịu đến bệnh viện, nên khi bác sĩ tiếp nhận, bệnh đã quá nặng và không thể cứu được.

Cũng theo BSCKII Lại Mạnh Hùng, cách tốt nhất để phòng bệnh sốt mò là thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, diệt chuột, phun hóa chất diệt côn trùng…, vệ sinh chuồng trại gia súc, gia cầm, rắc vôi bột, phun hóa chất,... sử dụng bảo hộ lao động, không nằm ngủ, nghỉ trên bãi cỏ, bìa rừng, nương đồi khi đi làm, tắm giặt, thay quần áo sau khi đi rừng, làm rẫy về…Khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt cao không rõ nguyên nhân và tìm thấy vết loét đặc trưng của mò đốt cần đến ngay cơ sở y tế khám và được tư vấn điều trị. Người dân không tự điều trị, không chữa bệnh bằng thuốc nam, tìm thầy mo, cúng và các biện pháp dân gian khác.

Bệnh sốt mò còn có tên gọi khác là sốt bụi rậm, sốt phát ban rừng... Nguyên nhân gây bệnh là do loại vi khuẩn Orientalis tsutsugamushi, thuộc họ Rickettsia, truyền bệnh sang người khi bị ấu trùng mò đốt.

Nguồn truyền nhiễm là các động vật hoang dã như loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột), thỏ, các loài chim, hoặc gia súc (chó, lợn, gà)…Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4, 5 đến tháng 9, 10, đỉnh cao của bệnh vào những tháng 6 đến tháng 9.

thuỳ linh