"Thổ địa" Hải Phòng tiết lộ đặc sản độc lạ ít người biết ở Đồ Sơn

Ẩm thực - Ngày đăng : 08:22, 14/09/2023

Không nhiều khách du lịch biết đến món bánh cuốn tôm và gỏi cá lành canh nổi tiếng ở Đồ Sơn, Hải Phòng theo "thổ địa" Phương Thảo.

Làm việc ở nước ngoài một thời gian dài, lần này trở về nhà ở Đồ Sơn (Hải Phòng), chỉ trong một tuần, Phượng Thảo quyết tâm thưởng thức hết những món ăn gợi nhớ kỷ niệm xưa.

Món đầu tiên Phượng Thảo giới thiệu là bánh cuốn nhân tôm độc lạ chỉ có ở Đồ Sơn. Bánh tráng mỏng, dẻo mềm, cuốn với nhân tôm biển giã nhỏ, chấm cùng nước mắm chắt đậm đà. Giá của một chiếc bánh cuốn rất rẻ, chỉ 1.000 đồng.

Cô chia sẻ: "Có nhiều quán bán bánh cuốn nhân tôm Đồ Sơn ngon lắm nhưng tôi thích nhất quán Bà Cụ vì đã ăn ở đây từ nhỏ. Giờ về quê, đi ăn lại, vẫn hương vị đó làm tôi xao xuyến bấy lâu nay. Tuy nhiên, nếu muốn ăn quán này, du khách phải đến sớm mới còn bánh vì buổi sáng tôi ăn 7h đã hết đồ".

Ngoài món bánh cuốn tôm, bà cụ còn bán cả bánh đúc, giá chỉ 2.500 đồng/chiếc. Phượng Thảo xuýt xoa khen món bánh đúc "cắn miếng nào miếng đấy tan ngay trong miệng", nước chấm không bị nồng mùi mắm. Địa chỉ quán tại số 47 Đình Đoài, Hải Sơn, Đồ Sơn.

Quán bán bánh cuốn tôm mà Phượng Thảo thường hay ăn. Ảnh: Chụp màn hình

Ngoài ra, bà cụ còn bán cả bánh đúc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gỏi cá lành canh ở nhà hàng Anh Lam, đường Bà Nghị, ngã tư Nguyễn Hữu Cầu, Ngọc Hải, Đồ Sơn cũng khiến Phượng Thảo phải dành thốt lên "ngon bá cháy".

Món gỏi cá lành canh này có hai cách ăn: một là nhúng cá lành canh sống qua nước cốt chanh sau đó cuốn với lá sung kèm với dứa, khế, sung, lá đinh lăng; hai là nhúng cá với giềng băm nhỏ và ăn kèm cùng các gia vị khác.

Món gỏi cá lành canh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phượng Thảo cho biết: "Không phải nói quá, nhưng tôi công nhận hải sản ở quê mình rất ngon vì biển ở Đồ Sơn có phù sa bù đắp. Chỉ có điều, nước biển không trong xanh thôi (cười)".

Ngoài ra, cô nàng còn giới thiệu món cua biển rang đẫm gạch, canh cá khoai, bề bề hấp, hàu nướng cháy tỏi hành, lẩu cá đục... Cô cũng chia sẻ thêm 2 địa chỉ quán hải sản ngon tại Đồ Sơn, Hải Phòng: nhà hàng Sộp Béo, 106 Lý Thánh Tông, Vạn Sơn; nhà hàng Tằng Hậu gần biển Đồ Sơn.

Cua biển sốt mắm, bề bề hấp, canh ngao... là một số món hải sản được lòng thực khách ghé Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

NINH PHƯƠNG (Báo Lao Động)