Điều tra vụ giả chữ ký chủ tịch xã để xuất khẩu sầu riêng

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:57, 12/09/2023

Một chủ tịch UBND xã tại Đắk Lắk khẳng định đã bị giả con dấu, chữ ký xác nhận giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng giữa một hợp tác xã và một công ty.

Sáng 12/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) xác nhận, công an huyện đang điều tra tin báo dấu hiệu phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Điều tra vụ giả chữ ký chủ tịch xã để xuất khẩu sầu riêng - 1

Chủ tịch UBND xã Ea Yông bị giả mạo con dấu, chữ ký trong giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng (Ảnh minh họa: Thúy Diễm).

Theo đó, con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) trong Giấy ủy quyền xuất khẩu có dấu hiệu bị làm giả.

Trước đó, cuối tháng 8 vừa qua, UBND xã Ea Yông phát hiện Giấy ủy quyền xuất khẩu (ngày 10/8) gửi cho Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII - Lạng Sơn có dấu hiệu giả con dấu của UBND xã này.

Trong giấy ủy quyền ghi rõ, bên ủy quyền là HTX Cây ăn trái Krông Pắk, mã vùng trồng VN- ĐLOR-0088, người đại diện là ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX. Bên được ủy quyền là Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Vạn Phát Thành (tỉnh Vĩnh Long), người đại diện là ông Trần Hoàng Trọng - Giám đốc công ty.

Nội dung ủy quyền để xuất khẩu sầu riêng quả tươi sang Trung Quốc từ ngày 10/8 đến 31/12. Sau khi nhận được ủy quyền của HTX Cây ăn trái Krông Pắk, Công ty TNHH TM Đầu tư Vạn phát thành được phép ủy quyền ủy thác cho bên thứ ba xuất khẩu sầu riêng.

Trong giấy ủy quyền có chữ ký, con dấu của ông Nguyễn Phụng Minh - Chủ tịch UBND xã Ea Yông. Ông Minh khẳng định không ký xác nhận trong giấy ủy quyền này.

Trước sự việc, UBND xã Ea Yông đã có văn bản đề nghị Huyện ủy Krông Pắk, UBND huyện Krông Pắk, Công an huyện Krông Pắk xác minh làm rõ có dấu hiệu giả mạo trong việc sử dụng con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Ea Yông.

Điều tra vụ giả chữ ký chủ tịch xã để xuất khẩu sầu riêng - 2

Cơ quan công an đang xác minh, làm rõ vụ việc giả chữ ký, con dấu trong ủy quyền xuất khẩu sầu riêng (Ảnh: Thúy Diễm).

Qua trao đổi, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cây ăn trái Krông Pắk - bức xúc khi bản thân ông cũng bị giả chữ ký trong giấy ủy quyền này. Đồng thời cam đoan, bản thân ông chưa ký ủy quyền mã số vùng trồng xuất khẩu sầu riêng cho bất cứ tổ chức nào.

"Rất may là vụ việc được UBND xã Ea Yông phát hiện kịp thời, nếu không sẽ gây nên hậu quả rất lớn trong việc xuất khẩu", ông Tuấn cho hay.

Theo Công an huyện Krông Pắk, qua xác minh, xác định con dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND xã Ea Yông và con dấu, chữ ký của HTX đều bị làm giả.

Phía Công ty TNHH MTV Vạn Phát Thành cho rằng, công ty đã trả cho ông P. (ngụ Bắc Ninh) 490 triệu đồng để được người này cấp giấy ủy quyền mã vùng trồng xuất khẩu sầu riêng.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Thúy Diễm