Người nghèo khó tiếp cận nhà ở xã hội

Bất động sản - Ngày đăng : 10:55, 11/09/2023

Câu chuyện về nhà ở xã hội (NƠXH) không mới song vẫn mãi luẩn quẩn với công nhân xa quê và cả công chức, người làm công ăn lương bởi với giá hàng tỷ đồng mỗi căn hộ, những người có thu nhập thấp khó chạm tới.

Nhà ở xã hội… người giàu mới mua được

Tỉnh Bình Dương đã bố trí quỹ đất để phát triển NƠXH trong dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên, xem bảng giá NƠXH của một dự án đang triển khai trên địa bàn phường Thuận Giao (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) rồi nhìn lại nguồn thu nhập hàng tháng, anh Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, quê Hà Tĩnh, công nhân Cty TNHH Nội thất Hoàng Ân) lại một lần nữa thất vọng.

“Mỗi căn NƠXH giá thấp nhất hơn 1 tỷ đồng. Lương công nhân của tôi nếu tăng ca khoảng 8 triệu đồng/tháng, vợ làm khoán việc mỗi tháng 4 triệu đồng, phải hạn chế chi tiêu, dè sẻn lắm mới đủ sống. Có tích lũy cả đời e rằng cũng không thể mua được”- anh Hùng chia sẻ.

Người nghèo khó tiếp cận nhà ở xã hội ảnh 1
Nhà ở xã hội Định Hòa – Bình Dương Ảnh: HƯƠNG CHI

Là nhân viên một Cty có trụ sở đặt tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), chị Nguyễn Thị Hiếu (35 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, nếu tiết kiệm lắm gia đình cũng chỉ dành dụm được khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, phòng lúc con ốm đau. Chị đã đi tìm hiểu 3 dự án chung cư thương mại có bố trí NƠXH trên địa bàn thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một song nơi nào cũng ngoài khả năng.

Chị Hiếu chia sẻ: “Giá bán mỗi căn từ 1,1 tỷ đến hơn 2 tỷ đồng, chỉ người có tiền mới mua nổi chứ người làm công ăn lương, thu nhập bấp bênh thì khó với tới. Nếu được hỗ trợ vay không lãi suất, cho giãn nợ, trả trong ba, bốn mươi năm, may ra người thu nhập thấp như tôi mới dám tính đến chuyện mua nhà trả góp”.

Chúng tôi thử liên hệ mua NƠXH tại Dự án NƠXH Tân Đông Hiệp (phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và được nhân viên Cty phân phối dự án giới thiệu căn hộ 1 phòng ngủ với diện tích 38m2, giá bán 1,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, căn hộ diện tích 60m2 với 2 phòng ngủ, giá bán 1,8 tỷ đồng/căn. Tỉnh Bình Dương hiện có 33 dự án nhà ở thương mại (khoảng 100 ha) được bố trí lồng ghép NƠXH để người lao động có cơ hội tiếp cận. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người lao động đủ khả năng tài chính để sở hữu NƠXH theo mô hình này.

Cần nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đúng nghĩa

Sở hữu một căn nhà tại Khu NƠXH Định Hòa (phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) từ năm 2017 đến nay, chị Trương Thị Mai (39 tuổi, quê Nam Định) cho biết vợ chồng rất hài lòng.

“Vào năm 2017, tôi đăng ký mua căn nhà tại Khu NƠXH Định Hòa, diện tích 30m2 với giá 220 triệu đồng. Đầu tiên, tôi thanh toán 90 triệu đồng, số tiền 130 triệu đồng còn lại ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Vợ chồng muốn định cư ở Bình Dương, nhưng nếu không có mô hình NƠXH này, không biết đến khi nào mới có nhà để ở”- chị Mai phấn khởi.

“Sở đã tham mưu cho Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đưa ra 8 giải pháp để phát triển NƠXH như: cần rút ngắn thủ tục, thời gian làm thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho dự án, rà soát, bổ sung quỹ đất ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cũng được tập trung đẩy mạnh. Với 34 dự án tại TPHCM cùng 20% quỹ đất cho phát triển NƠXH thì TPHCM sẽ có thêm nguồn cung trên 70.000 căn hộ trong thời gian tới”

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết, từ năm 2012, doanh nghiệp được UBND tỉnh Bình Dương giao triển khai xây dựng mô hình NƠXH đầu tiên. Hơn 10.000 căn hộ ra đời tại 4 địa điểm: khu dân cư Hòa Lợi (thành phố Thủ Dầu Một), khu định cư Việt - Sing (thành phố Thuận An), Khu Công nghiệp Mỹ Phước (thị xã Bến Cát), Khu Công nghiệp Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng).

Do nhu cầu quá lớn, Bình Dương tiếp tục xây dựng hơn 15.000 căn NOXH tại phường Định Hòa (thành phố Thủ Dầu Một) và khu Việt - Sing (thành phố Thuận An). Mỗi căn nhà diện tích từ 30m2 đến 50m2, giá chỉ từ 80 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Tổng giám đốc Cty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận cho hay, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động, doanh nghiệp tiếp tục được giao quỹ đất để tới đây xây dựng 20.000 căn NƠXH với mức đầu tư khoảng 9.500 tỷ đồng.

Giá bán từ 120 - 280 triệu đồng/căn hoặc loại cao cấp hơn với giá từ 200-500 triệu đồng/căn hoặc cho thuê với giá 750.000 đồng/tháng/căn nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên, số căn hộ ra đời trong tương lai chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đang triển khai nhiều dự án NƠXH để đáp ứng nhu cầu cho công nhân, người lao động. Giai đoạn 2021-2030, Bình Dương sẽ phát triển 86.877 căn NƠXH.