Marauder - Xe bọc thép siêu khủng của Nam Phi

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 15:12, 10/09/2023

Marauder là mẫu SUV bọc thép phục vụ cho quân đội do hãng xe Nam Phi Paramount phát triển.

Xe bọc thép Marauder có khả năng chở 10 người, trong đó có một tài xế, một chỉ huy và 8 binh sĩ. Xe có cả phiên bản 4x4 và 6x6 bánh lốp, tốc độ tối đa 120km/h, dự trữ hành trình 700km, vượt qua chướng ngại vật có độ sâu lên đến 900mm hay độ dốc 60%. Trọng lượng của xe ở mức gần 9 tấn, nếu thêm hệ thống vũ khí chiến đấu sẽ lên tới 15 tấn.

Nhiệm vụ chủ yếu của Marauder là phục vụ các hoạt động chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, tuần tra biên giới và bảo đảm an ninh. Ảnh: Paramount

Cấu trúc thân xe liền khung hai lớp giúp chiếc SUV này đạt mức chống đạn theo tiêu chuẩn Stanag 4569 cấp độ 3 của NATO, giúp chống chọi với bom TNT 8kg nếu phát nổ ngay dưới gầm xe và bom TNT 14kg phát nổ gần bánh xe.

Kết cấu vững chắc giúp xe có thể lắp đặt hệ thống vũ khí như súng máy, pháo, bệ phóng tên lửa, cũng như các hệ thống giám sát, điều khiển. Xe lắp các thiết bị ống nhòm và cảm biến bổ sung nhằm hỗ trợ hoạt động bất kể ngày đêm hoặc trong các điều kiện khắc nghiệt từ -20 độ C đến 50 độ C.

Nhiệm vụ chủ yếu của Marauder là phục vụ các hoạt động chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, tuần tra biên giới và bảo đảm an ninh. Bên cạnh đó, xe có thể tùy biến thành nhiều phiên bản như xe cứu thương bọc thép, xe chỉ huy và xe cứu hỏa.


Marauder - Xe bọc thép siêu khủng của Nam Phi. Nguồn: Paramount

Hiện dòng xe bọc thép này đã được nâng cấp lên chuẩn Mk2 mới nhất. Theo đó, các cải tiến tập trung ở bảng điều khiển và vô lăng, với việc người cầm lái có thể ngồi cả bên trái hoặc bên phải trong khoang lái. Hệ thống dẫn động bên trái có thể chuyển đổi thành hệ thống dẫn động bên phải để đáp ứng yêu cầu vận hành của binh lính trên chiến trường.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Army Technology)