Tình hình người Việt trong động đất tại Morocco

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 00:51, 10/09/2023

Ngay sau khi xảy ra vụ động đất, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng, các đầu mối cộng đồng Việt Nam tại sở tại để tìm hiểu thông tin

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco, vào lúc 23 giờ ngày 8-9 (giờ địa phương) đã xảy ra một trận động đất 6,8 độ richter gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều thành phố tại Morocco, khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Tình hình người Việt trong động đất tại Morocco - Ảnh 1.

Vụ động đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều thành phố tại Morocco, khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng, các đầu mối cộng đồng Việt Nam tại sở tại để tìm hiểu thông tin. Đến nay, Đại sứ quán chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco theo số điện thoại +212 7 61 86 87 29 và +212 6 18 53 65 52 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Ngày 9-9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Quốc vương Morocco Mohamed VI; Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Aziz Akhannouch; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Thượng viện Naam Miyara và Chủ tịch Hạ viện Rachid Talbi Alami.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và Kiều dân Morocco Nasser Bourita.

Truyền thông quốc tế đưa tin một trận động đất mạnh đã xảy ra ở vùng núi High Atlas của Morocco vào cuối ngày 8-9 (giờ địa phương), cướp đi sinh mạng của ít nhất 632 người và phá hủy nhiều tòa nhà.

Bộ Nội vụ Morocco thông báo đây chỉ mới là con số thống kê sơ bộ. Cơ quan này cũng ghi nhận hơn 320 người bị thương trong trận động đất. Một quan chức địa phương cho biết hầu hết các trường hợp tử vong đều sống ở những vùng núi khó tiếp cận.

Theo nhiều người dân ở Marrakech, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, một số tòa nhà đã sụp đổ tại khu phố cổ, một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Ngoài ra, truyền hình địa phương chiếu hình ảnh một thánh đường Hồi giáo bị đổ sụp đè lên những chiếc ôtô.

D.Ngọc