Kỷ luật nguyên Chủ tịch HĐND Thanh Hóa Mai Văn Ninh

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:08, 09/09/2023

Ông Mai Văn Ninh, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, bị kỷ luật cảnh cáo vì có nhiều vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Quyết định xử lý kỷ luật ông Mai Văn Ninh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Hình thức kỷ luật dành cho ông Ninh là cảnh cáo.

Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa (từ tháng 8/2011 đến tháng 10/2014), ông Mai Văn Ninh phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của HĐND tỉnh. Cựu lãnh đạo này cũng đã bị kỷ luật về Đảng.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, tại cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã xem xét kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các cá nhân liên quan.

Kỷ luật nguyên Chủ tịch HĐND Thanh Hóa Mai Văn Ninh - 1

Ông Mai Văn Ninh (Ảnh: TTXVN).

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định ông Mai Văn Ninh (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh) đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Ông Ninh cũng vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Vì những sai phạm trên, ông Mai Văn Ninh chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Ngoài ra, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng chỉ ra các sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; vi phạm trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch một số dự án sử dụng đất của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC; vi phạm trong quản lý, sử dụng đất và thực hiện dự án Hạc Thành Tower; trong công tác cán bộ; vi phạm trong lãnh đạo công tác kê khai, công khai tài sản, thu nhập….

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bộ Chính trị quyết định kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Mai Văn Ninh sinh năm 1957, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa từ năm 2008 đến 2010). Đến tháng 10/2010, ông đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2010-2015. Trong thời gian này, ông được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2011-2016.

Đến tháng 11/2014, ông Ninh được điều động làm Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. Ông nghỉ hưu từ tháng 7/2017.

Hoài Thu