ASEAN-43: Quần đảo Cook mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 17:56, 07/09/2023

Ngày 7/9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN-43 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown.
ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng quần đảo Cook Mark Brown
ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng quần đảo Cook Mark Brown. (Ảnh: Anh Sơn)

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Brown một lần nữa đánh giá cao việc hai bên đã ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/4/2022, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác hai nước trong những lĩnh vực có tiềm năng.

Hai nhà Lãnh đạo tin tưởng rằng với quyết tâm và tin cậy chính trị, quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, thủy hải sản, du lịch, ứng phó với Biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Tới đây, hai bên sẽ cử đại diện tham dự các Hội nghị quốc tế tổ chức tại mỗi nước như Diễn dàn quốc tế về thủy sản tại đảo Cook (12/2023) và Diễn đàn quốc tế về lúa gạo tại Việt Nam (dự kiến cuối năm 2023).

Thủ tướng Mark Brown bày tỏ ngưỡng mộ mô hình, thành tựu phát triển của Việt Nam và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội và hội nhập khu vực, quốc tế; sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như du lịch, thủy hải sản; khẳng định sớm trao đổi, đàm phán với phía Việt Nam về Hiệp định hợp tác thương mại gạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phát huy hơn nữa tính kết nối và bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế; chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, may mặc…; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo…

ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng quần đảo Cook Mark Brown
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Anh Sơn)

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Mark Brown khẳng định, trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương (PIF), sẵn sàng ủng hộ và là cầu nối gắn kết Việt Nam với các nước Nam Thái Bình Dương.

Thủ tướng Mark Brown trân trọng cảm ơn lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ sớm thực hiện chuyến thăm này.

Anh Sơn