Bắt 2 người làm bằng đại học, chứng chỉ giả bán cho sinh viên

Pháp luật - Ngày đăng : 22:00, 05/09/2023

Sau khi thu nhận thông tin của các sinh viên có nhu cầu làm giả văn bằng, chứng chỉ, Khoa gửi cho Đức để nhờ một đối tượng khác làm giả.

Ngày 5/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Đăng Khoa (25 tuổi, quê Kiên Giang) và Phan Văn Đức (27 tuổi, quê An Giang) về tội danh làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra, ngày 24/5/2022, sinh viên N.V.H.A. (25 tuổi, quê An Giang) đến trường Đại học An Giang nộp “Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin căn bản” và “Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh” để nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Cơ quan Công an thi hành lệnh bắt tạm giam Khoa và Đức. (Ảnh: Vũ Tiến)

Cơ quan Công an thi hành lệnh bắt tạm giam Khoa và Đức. (Ảnh: Vũ Tiến)

Qua kiểm tra, nhà trường phát hiện hai chứng chỉ trên có dấu hiệu làm giả nên rà soát các văn bằng, chứng chỉ của các sinh viên đã nộp, trường Đại học An Giang phát hiện thêm 3 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, 1 bằng đại học có dấu hiệu làm giả.

Có kết quả giám định, xác định số chứng chỉ và bằng đại học trên là giả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án hình sự "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an tiếp tục thu giữ 46 chứng chỉ ngoại ngữ và tin học có dấu hiệu làm giả.

Quá trình điều tra, công an xác định, Lê Đăng Khoa thu nhận thông tin của các sinh viên có nhu cầu làm giả văn bằng, chứng chỉ rồi gửi cho Phan Văn Đức để Đức nhờ một đối tượng khác (chưa rõ nhân thân, lai lịch) làm giả.

Tuệ Lâm