GS.TS Văn Tần, người mổ tách song sinh 'Việt - Đức' cống hiến cả cuộc đời cho y học

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:10, 05/09/2023

TP Hồ Chí Minh - Giáo sư, bác sĩ Văn Tần - người cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp Y khoa và sự nghiệp giáo dục, đào tạo của ngành Y tế thành phố và cả nước - đã qua đời lúc 10h15 ngày 4.9, hưởng thọ 92 tuổi.
GS.TS Văn Tần, người mổ tách song sinh
Giáo sư Văn Tần cống hiến cả đời vì sự nghiệp Y khoa và sức khoẻ nhân dân. Ảnh: Bệnh viện Bình Dân TPHCM

Hôm nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, GS.TS.BS, Thầy thuốc Nhân dân Văn Tần đã từ trần ngày 4.9 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

Giáo sư Văn Tần được Nhà nước, Bộ Y tế vinh danh Thầy thuốc ưu tú vào năm 1997, Thầy thuốc nhân dân vào năm 2005, Anh hùng lao động vào năm 2006. Giáo sư Văn Tần còn được trao tặng Huân chương Lao động hạng I, tập thể kíp mổ Việt - Đức năm 1988; Huy chương Vì thế hệ Trẻ năm 1989...

Là một trong những "bàn tay vàng" trong ngành Ngoại khoa Việt Nam, Giáo sư Văn Tần đã trực tiếp tham gia hơn 30.000 ca mổ khó, phức tạp. Một trong những ca mổ phức tạp nhất mà Giáo sư Văn Tần từng là phẫu thuật viên chính cùng Giáo sư Trần Đông A, Giáo sư Trần Thành Trai, là ca mổ huyền thoại tách cặp song sinh anh em dính nhau phần xương chậu, có hai chân và một chân cụt là Nguyễn Việt và Nguyễn Đức vào năm 1988.

Ca mổ trở thành mốc son trong lịch sử y học Việt Nam, không chỉ cứu sống được bệnh nhân mà còn thay đổi cách nhìn của thế giới về y học nước nhà.

Khi đến tuổi nghỉ hưu, thay vì nghỉ ngơi sau nhiều năm dài cống hiến cho ngành y học nước nhà, nhưng với Giáo sư Văn Tần, niềm vui lớn nhất là mỗi ngày được khám, điều trị, phẫu thuật cho người bệnh. Chính vì thế, Giáo sư Văn Tần vẫn tiếp tục làm cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân, học viên tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Giáo sư Văn Tần sinh năm 1932 tại Quảng Trị. Từ năm 1981, ông từng là Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân - một trong những chiếc nôi của ngành ngoại khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Giáo sư Văn Tần còn có hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học, 450 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế, chủ biên 13 quyển sách chuyên ngành và hướng dẫn khoa học cho nhiều tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 và thạc sĩ.

“Khi tôi mới vào Nội trú thì thầy Văn Tần đã là Trưởng Khoa Ngoại tại Bệnh viện Bình Dân. Thầy là người tận tâm, mổ giỏi, mát tay, không quản ngày đêm đối với những ca cấp cứu khó mà đàn em mời tham vấn. Đó là điều tôi cảm phục nhất ở Thầy” - Giáo sư Lê Quang Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ.

“Năm 1988, tôi đến làm việc tại Khoa Ngoại Tổng quát 3, thầy Văn Tần khi ấy đang là trưởng khoa. Thầy thật nghiêm khắc trong việc phân công và kiểm tra công việc hàng ngày. Tuy nhiên, trong lúc phẫu thuật, thầy thật hiền, ít nói, điềm đạm, không nóng giận khi bác sĩ phụ chưa hiểu ý hoặc điều dưỡng dụng cụ chưa đưa đúng dụng cụ. Nhờ đó, mọi người trong êkíp luôn bình tĩnh, tự tin dù có những tình huống khó khi phẫu thuật”, bác sĩ CKII Trần Công Quyền – Trưởng Khoa Lồng Ngực - Bướu cổ Bệnh viện Bình Dân cho biết.

Những kiến thức, kinh nghiệm và phong cách làm việc của Giáo sư Văn Tần để lại sẽ là di sản quý giá để tiếp tục ươm mầm cho các thế hệ y bác sĩ tiếp bước trên con đường y khoa chăm sóc sức khỏe nhân dân.

HƯƠNG SƠN