Đội tuyển Việt Nam liệu có cơ hội cho nhân sự mới?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 20:00, 04/09/2023

Đội tuyển Việt Nam đang trong quá trình tập trung để chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine.
Đội tuyển Việt Nam liệu có cơ hội cho nhân sự mới?
Đội tuyển Việt Nam tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: Minh Dân

Nhìn vào danh sách những cầu thủ được huấn luyện viên Troussier lựa chọn cho đợt tập trung của tuyển Việt Nam đầu tháng 9, có thể thấy những gương mặt mới đáng chú ý như: hậu vệ Hoàng Thái Bình (Thanh Hóa), tiền vệ Nguyễn Hữu Sơn, Phạm Trung Hiếu (Hải Phòng), Lê Phạm Thành Long (Thanh Hóa), Phạm Văn Luân (Công An Hà Nội) và tiền đạo Vũ Quang Nam (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh).

Đây đều là những nhân tố đã được ông Troussier và các cộng sự chấm khi theo dõi các trận đấu ở V.Legaue. Nhưng nhìn vào danh sách hiện tại, các cầu thủ này khó lòng cạnh tranh vị trí với những cầu thủ đã có nhiều kinh nghiệm ở đội tuyển Việt Nam. Nói đúng hơn, những cầu thủ mới không nổi trội hơn các cầu thủ cũ về trình độ, khó có cơ hội được chọn vào đội hình chính.

Do đó, việc huấn luyện viên Troussier trao cơ hội cho những nhân tố mới trong đợt tập trung lần này vẫn chủ yếu nằm ở việc theo dõi nhiều hơn. Những đợt tập trung, tập luyện cùng các đồng đội ở đội tuyển Việt Nam có thể giúp các cầu thủ mới dần hoà nhập để có tính kế thừa.

Thực tế, nhìn vào danh sách ở đội tuyển Việt Nam hiện tại, sự cạnh tranh các vị trí vẫn chưa thực sự cao. Ngay như vị trí thủ môn, Văn Lâm chiếm ưu thế hoàn toàn so với Văn Phong, Đình Triệu.

Hàng hậu vệ, dù Văn Hậu vắng mặt nhưng các cầu thủ như Hồ Tấn Tài, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Đỗ Duy Mạnh, Việt Anh vẫn là nhân tố sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Trong khi đó, hàng tiền vệ lại là một loạt cái tên đáng chú ý như: Hùng Dũng, Tuấn Anh, Quang Hải, Đức Chiến, Hoàng Đức. Một cầu thủ trở lại đội tuyển là Dương Văn Hào được chú ý hơn cả.

Mới đây, Văn Hào cũng chia sẻ rằng: "Được lên đội tuyển quốc gia, tôi sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều vì có nhiều đồng đội tốt hơn mình. Tôi sẽ nỗ lực để cạnh tranh một suất thi đấu".

Trong khi, hàng tiền đạo lúc này lại khá chật chội với nhiều hảo thủ như Văn Quyết, Tuấn Hải. Ngay cả những cầu thủ đang không có phong độ cao như Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn vẫn có vị trí quan trọng.

Huấn luyện viên Troussier đã bày tỏ quan điểm: "Đang có 60 cầu thủ có thể cạnh tranh vị trí đội tuyển Việt Nam, nhưng những cầu thủ cuối cùng sẽ là những người phù hợp với lối chơi, thể hiện được bản lĩnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ kể cả khi có bóng lẫn không có bóng trong chân".

Tuy nhiên, để làm mới đội tuyển, cần giữ được bộ khung mà những cầu thủ kinh nghiệm vẫn đóng vai trò quan trọng.Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu gặp Palestine trong dịp FIFA Days tháng 9, diễn ra trên sân Thiên Trường, Nam Định vào ngày 11.9.

DIỆU LINH