Chàng trai ngồi xe lăn 10 năm, 3 lần mổ não đỗ đại học

Nhịp sống - Ngày đăng : 15:59, 02/09/2023

Câu chuyện về chàng trai nghị lực Ngô Hạo Nhiễm bị xuất huyết não phải phẫu thuật nhiều lần, ngồi xe lăn trong 10 năm qua đỗ đại học, khiến nhiều người xúc động.

Ngô Hạo Nhiễm (SN 2004) sinh ra ở huyện Hoắc Khâu, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Tháng 3/2013, khi đang chơi ở sân trường, Ngô Hạo Nhiễm bất ngờ ngã xuống đất. Sau khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán nam sinh bị xuất huyết não phải phẫu thuật khẩn cấp.

Đối mặt với bệnh tật

Trải qua 20 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt, Ngô Hạo Nhiễm qua cơn nguy kịch. Chia về bệnh tình của con, mẹ nam sinh cho biết: "Ban đầu Ngô Hạo Nhiễm được chẩn đoán bị xuất huyết não, nhưng nguyên nhân mắc bệnh chưa được xác định. Bác sĩ nói, con tôi may mắn vì giữ được tính mạng".

Sau hơn 8 tháng hồi phục, tình trạng thể chất của Ngô Hạo Nhiễm cải thiện. Không lâu sau, đầu năm 2014, nam sinh tiếp tục phải nhập viện. Lần này, bác sĩ chẩn đoán Ngô Hạo Nhiễm mắc bệnh dị dạng mạch máu não.

Một lần nữa, Ngô Hạo Nhiễm đối mặt với tử thần khi phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật não để loại bỏ những tổn thương. Sau 3 cuộc đại phẫu, nam sinh mất khả năng di chuyển phải gắn liền với xe lăn suốt 10 năm qua, trí nhớ cũng bị ảnh hưởng.

Chưa một lần bỏ cuộc

Bệnh tật đeo bám, nhưng Ngô Hạo Nhiễm chưa một lần bỏ cuộc. Với sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, anh vượt qua nhiều khó khăn để tiếp tục học tập. Năm 2020, Ngô Hạo Nhiễm thi đỗ vào một trường THPT ở huyện Hoắc Khâu, Trung Quốc.

Ngô Hạo Nhiễm đỗ Học viện Công thương Bạng Phụ. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

Ngô Hạo Nhiễm đỗ Học viện Công thương Bạng Phụ. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

Ngày nhập học cấp 3, thầy Đại Diên An - Hiệu trưởng trường cấp 3, ngỏ ý mang đến cho nam sinh một số tiện ích trong trường. Tuy nhiên, nam sinh từ chối và cho rằng: “Em không phải là người khuyết tật. Em mong thầy cô và bạn bè đối xử với em như người bình thường".

Khó khăn của Ngô Hạo Nhiễm trong quá trình học là đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ. So với bạn bè, nam sinh phải nỗ lực nhiều để đạt được hiệu quả học tập. "Chứng kiến cảnh Ngô Hạo Nhiễm nỗ lực học một từ tiếng Anh nhiều lần để nhớ, tôi vô cùng xúc động", thầy hiệu trưởng chia sẻ.

Nỗ lực để thay đổi tương lai

Trong kỳ thi Cao khảo (đại học) năm 2023, nam sinh đỗ đại học với số điểm 445/750. Kết quả đạt được chứng minh cho nỗ lực không ngừng của Ngô Hạo Nhiễm. Mặc dù điểm không cao, nhưng để đạt được điều đó Ngô Hạo Nhiễm phải nỗ lực nhiều.

"3 năm học tập chăm chỉ ở trường THPT, em được đền đáp xứng đáng. Thầy cô hài lòng và tự hào về Ngô Hạo Nhiễm", đại diện nhà trường bày tỏ.

Nói về cảm xúc của bản thân, Ngô Hạo Nhiễm cho biết: "Trước khi thi, tôi luôn học tập chăm chỉ. Chẳng may, nếu kết quả tệ tôi cũng không hối hận". Nam sinh nói thêm, những năm qua bố mẹ khá vất vả vì em. Họ đặt nhiều hy vọng vào con trai.

"Kết quả này như món quà tôi muốn dành tặng bố mẹ. Trong tương lai, tôi muốn làm điều gì đó trong để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ", nam sinh nói.

Ngô Hạo Nhiễm và mẹ. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

Ngô Hạo Nhiễm và mẹ. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

Với số điểm này, nam sinh đỗ vào Học viện Công thương Bạng Phụ. Đầu tháng 9, Ngô Hạo Nhiễm sẽ chính thức vào học.

Chia sẻ về hành trình mới đầy khó khăn, nam sinh cho biết còn chặng đường dài phía trước. "Tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ và nỗ lực hơn nữa để theo đuổi ước mơ của bản thân", Ngô Hạo Nhiễm khẳng định.

Nhớ lại khoảnh khắc mở giấy báo trúng tuyển, Ngô Hạo Nhiễm cho biết rất vui mừng. "Bên cạnh việc vui, tôi cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, tôi vẫn đón nhận mọi thứ bằng thái độ tích cực", nam sinh trải lòng.

Với Ngô Hạo Nhiễm, quá khứ không thể thay đổi, nhưng tương lai có thể. Do đó, để không bị tụt lại phía sau, nam sinh khẳng định sẽ cố gắng ngay từ bây giờ.

Dự định trước mắt của Ngô Hạo Nhiễm là tập trung học tiếng Anh để thi chứng chỉ CET-4 (kỳ thi tiếng Anh toàn quốc do Vụ Giáo dục cao đẳng đại học thuộc Bộ Giáo dục tổ chức).

"Tôi có thể chậm hơn người khác, nhưng chỉ cần nỗ lực nhiều hơn nữa, tôi tin bản thân có thể làm được mọi thứ", Ngô Hạo Nhiễm tự tin khi nói về tương lai.

(Theo Vietnamnet/Nhân dân nhật báo)