Indonesia đẩy nhanh đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Chủ quyền - Ngày đăng : 22:00, 01/09/2023

Trong thời gian Indonesia giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN, Hiệp hội và Trung Quốc đã hoàn tất vòng rà soát thứ 2 dự thảo văn kiện đàm phán COC.
Indonesia đẩy nhanh đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Ảnh; Tòa nhà Bộ Ngoại giao Indonesia. (Nguồn: kemlu.go.id)
Indonesia đẩy nhanh đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Ảnh; Tòa nhà Bộ Ngoại giao Indonesia. (Nguồn: kemlu.go.id)

Các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí với sáng kiến của Indonesia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, nhằm đẩy nhanh đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Vụ trưởng Hợp tác Chính trị và An ninh ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Rolliansyah Soemirat đã đưa ra thông báo trên vào ngày 1/9, trong đó nhấn mạnh hướng dẫn thúc đẩy đàm phán COC của Indonesia bao gồm những tài liệu thực tế, đảm bảo tính khả thi, thực chất và hiệu quả của COC.

Theo ông Rolliansyah, đây là những hướng dẫn thúc đẩy đàm phán COC đầu tiên trong lịch sử, hướng tới nguyện vọng của ASEAN và Trung Quốc nhằm hoàn tất COC trong tối đa 3 năm. Hướng dẫn được đưa ra trên cơ sở các cuộc thảo luận chuyên sâu về các vấn đề còn tồn tại, cũng như các đề xuất khác về phương pháp làm việc để tiến trình đàm phán có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ông Rolliansyah nhấn mạnh "tính phức tạp" trong các yếu tố của COC khiến các bên liên quan rất cẩn trọng, do đó cần có bước đột phá để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

Quan chức ngoại giao Indonesia khẳng định, Jakarta luôn ủng hộ các biện pháp xây dựng lòng tin và giảm căng thẳng, qua đó thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng trong khu vực, cũng như giúp đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Ông Rolliansyah cho hay, trong thời gian Indonesia giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN, Hiệp hội và Trung Quốc đã hoàn tất vòng rà soát thứ 2 dự thảo văn kiện đàm phán COC. Những diễn biến tích cực này được kỳ vọng sẽ tạo động lực để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

Tháng 3 vừa qua, Indonesia đã tổ chức các cuộc đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc và dự kiến tổ chức vòng tiếp theo vào cuối năm nay, qua đó thúc đẩy tiến trình hoàn tất COC. Bên cạnh đàm phán COC, Indonesia cũng sẽ tiếp tục khuyến khích hợp tác hàng hải thiết thực giữa ASEAN và Trung Quốc tại Biển Đông, qua đó tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, hỗ trợ và duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

COC được kỳ vọng trở thành bộ quy tắc ứng xử thể hiện các chuẩn mực, nguyên tắc, quy tắc quốc tế hài hòa, có tham khảo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 với mục tiêu đảm bảo khu vực Biển Đông ổn định, an toàn và hòa bình.

Mai Anh