Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tội tham ô tài sản, rửa tiền

Pháp luật - Ngày đăng : 08:30, 31/08/2023

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị đề nghị truy tố tội tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Cơ quan CSĐT Bộ công an vừa có kết luật điều tra bổ sung vụ án hình sự vi phạm quy về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, cơ quan CSĐT đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và bị can Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) về tội tham ô tài sản và rửa tiền.

Trước đó, theo kết luận điều tra ngày 8/6/2023, bị can Quân và Lợi bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị can Nguyễn Minh Quân) bị truy tố về tội rửa tiền. Bị can Diễm bị khởi tố ngày 20/8/2023 và đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bị can Nguyễn Minh Quân trước thời điểm bị bắt.

Bị can Nguyễn Minh Quân trước thời điểm bị bắt.

Liên quan đến vụ án, cơ quan CSĐT tiếp tục đề nghị truy tố 5 bị can là nhân viên Bệnh viện Thủ Đức, gồm: Nguyễn Thị Ngọc và Nguyễn Lan Anh (cựu Phó Giám đốc bệnh viện); Ngô Trương Ngọc Bích (Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế bệnh viện); Đặng Thị Hiên (kế toán trưởng bệnh viện), Nguyễn Huy Việt (nhân viên Phòng vật tư trang thiết bị y tế bệnh viện) và Trần Hậu Nghĩa (Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng) về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Minh Quân là người có quyền quyết định, trách nhiệm quản lý tài sản là nguồn vốn vay ngân hàng của và Quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện TP Thủ Đức. Bị can Quân tuy không đứng tên pháp nhân, giám đốc công ty nhưng về bản chất là chủ và điều hành hoạt động của 4 công ty tham gia thầu, gồm: Nguyễn Tâm, Trung Dung, Thanh Vương SG và Ngọc Đạo.

Thực chất, bị can Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm và giám đốc 3 công ty còn lại) chỉ là người làm thuê do Quân dựng lên để phục vụ việc kinh doanh thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo chỉ đạo của Quân.

Quân chỉ đạo Lợi và các đối tượng liên quan để thành lập công ty, mua bán lòng vòng để nâng giá, tham gia 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị tại Bệnh viện TP Thủ Đức, từ năm 2016 đến 2019.

Đồng thời, Quân lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu Bệnh viện TP Thủ Đức để chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hồ sơ thầu để Công ty Nguyễn Tâm và 3 công ty khác do Nguyễn Văn Lợi quản lý mặc định là đơn vị trúng thầu 27 gói thầu với tổng trị giá 345 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí hợp lý, hợp lệ, thì số tiền chiếm đoạt của Nguyễn Minh Quân được xác định là 103,6 tỷ đồng.

Kết quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự chứng minh việc Quân đã nâng khống giá thiết bị y tế từ 30 - 50%. Kết quả định giá chứng minh bị can Quân đã nâng khống giá thiết bị y tế 30 - 50%.

Sau khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền, chuyển vào tài khoản của Quân và bị can Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị can Quân) hoặc chuyển khoản vào tài khoản của các công ty mà vợ chồng Quân mua nhà đất.

Việc Quân sử dụng 4 công ty do Quân thành lập, nâng khống giá thiết bị y tế, sau đó thông qua hoạt động đấu thầu bán vào BV TP Thủ Đức là thủ đoạn để hợp thức hóa việc Quân chiếm đoạt tiền (nguồn vốn) của Bệnh viện TP Thủ Đức, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Cơ quan CSĐT xác định hành vi của Quân đã phạm tội tham ô tài sản với vai trò chủ mưu, cầm đầu, số tiền chiếm đoạt là 103 tỷ đồng. Bị can Nguyễn Văn Lợi được xác định là đồng phạm với bị can Quân về tội tham ô tài sản với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực.

Sau khi chiếm đoạt hơn 103 tỷ đồng từ hành vi tham ô tài sản liên quan đến 27 gói thầu, Quân chỉ đạo Lợi chuyển cho Quân 5,5 tỷ đồng tiền mặt và chuyển khoản cho Quân 21,5 tỷ đồng; chuyển cho Nguyễn Trần Ngọc Diễm 16,1 tỷ đồng và sử dụng hơn 60,4 tỷ đồng để mua bất động sản, xe ô tô.

Đối với Nguyễn Trần Ngọc Diễm, kết quả điều tra xác định, Diễm tuy không quản lý hoạt động kinh doanh nhưng là người quản lý lợi nhuận của các công ty thu được từ việc đấu thầu thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức.

Trước hoặc sau khi công ty được Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền, Diễm yêu cầu Lợi chuyển cho Diễm ngay. Tổng số tiền mặt và chuyển khoản Lợi đã chuyển cho Diễm là 67,9 tỷ đồng. Trong đó, có 51,7 tỷ đồng Quân và Diễm sử dụng mua bất động sản.

Cơ quan CSĐT xác định, Diễm có hành vi giúp sức cho Quân quản lý tiền do phạm tội mà có từ hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức và sử dụng tiền phạm tội mà có để mua bất động sản.

Dù Diễm không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, Diễm có cơ sở biết nguồn tiền mà mình nhận là tiền do Quân và Lợi phạm tội mà có. Hành vi của Diễm đã đồng phạm với Quân và Lợi về tội rửa tiền với vai trò giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của Quân.

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, đối với 6 bị can là nhân viên tại Bệnh TP Thủ Đức đã có hành vi sai phạm “Thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu” nhưng là cấp dưới, không chung động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền từ hành vi tham ô tài sản của Quân, nên đủ căn cứ cấu thành tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lương Ý