Nên ăn thanh long trắng hay thanh long đỏ?

Sức khỏe - Ngày đăng : 14:55, 30/08/2023

Ngày nay nhiều người thích mua thanh long ruột đỏ vì loại quả này có màu sắc bắt mắt, mới lạ.

Thanh long là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, giá thành vừa phải. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng ưa chuộng loại trái cây này.

Tuy nhiên, những năm gần đây bên cạnh thanh long ruột trắng còn xuất hiện thanh long ruột đỏ khiến nhiều người phân vân về giá trị dinh dưỡng và hương vị của 2 loại trái cây này.

Không khó để nhận ra vị của thanh long ruột đỏ sẽ ngọt hơn so với thanh long ruột trắng. Và trên thực tế, trong 100 g thanh long ruột đỏ chứa 11,5 gram đường, còn trắng chứa 7,65 gram. Vì thế nếu chúng ta có ý định giảm cân hay giảm lượng đường huyết thì nên sử dụng thanh long ruột trắng.

Không chỉ có màu sắc bắt mắt hơn, thanh long ruột đỏ còn có hàm lượng anthocyanin, vitamin C, carotene (những chất chống oxy hóa) cao hơn thanh long ruột trắng.

Về cơ bản, cả 2 loại thanh long đều chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi trong việc ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm như viêm do bệnh gout, tiểu đường, ung thư, tim mạch.

Nếu thanh long ruột trắng cơ bản chỉ dùng để ăn trực tiếp, thì với lợi thế về màu sắc, thanh long ruột đỏ còn có thể ứng dụng để làm màu nhuộm thực phẩm an toàn.

Như vậy, ai cũng có thể sử dụng thanh long cho bữa ăn phụ của mình, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thanh long có hàm lượng  kali khá cao, khoảng 190mg/100g. Điều này sẽ không tốt cho các bệnh nhân bị bệnh về thận vì lượng kali trong máu của họ vốn đã cao. Nếu bổ sung quá nhiều kali trong cơ thể có thể gây ra co giật.