Hồ Văn Cường giỏi hay các bà, các mẹ giỏi?

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 19:00, 29/08/2023

Trải qua ồn ào, sóng gió, Hồ Văn Cường trở lại âm nhạc trong sự giang tay đón nhận của những người yêu mến anh, đại gia đình xanh đọt chuối. Khi MV “Mẹ tôi” còn chưa tung ra, fan Hồ Văn Cường đã háo hức rủ nhau ủng hộ “thần tượng”. Từ lúc ấy nhiều người đã đoán được sản phẩm mới của anh khi ra mắt sẽ làm nên chuyện, ít nhất ở lượt xem.

Khen, chê tưng bừng

Mẹ tôi không phải sáng tác mới của nhạc sĩ Minh Vy. Gần 20 năm trước, Cẩm Ly, bà xã của Minh Vy, đã hát ca khúc này, để lại dư âm tích cực với khán giả. Trong kho tàng ca khúc Việt, không thiếu những bài hát về mẹ nhưng Mẹ tôi của Minh Vy vẫn tìm được chỗ đứng bởi giai điệu ngọt ngào, ca từ giản dị: “Mẹ tôi vẫn ngồi đây/Mẹ nhớ về con mình/ Mẹ nhắn với thằng Hai, mẹ nhớ hoài thằng Ba… Tụi nó đã đã về chưa, về với làng quê nghèo/Về với tiếng ầu ơ, Mẹ hát ngày nằm nôi…”.

“Cô bé dân ca” Phương Mỹ Chi cũng đã hát Mẹ tôi cùng với Nam Cường.

Hát những nhạc phẩm mang âm hưởng dân ca Nam Bộ về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lứa đôi, tình mẹ vốn là sở trường của Hồ Văn Cường. Cho nên, dù Mẹ tôi từng được Cẩm Ly, Phương Mỹ Chi… hát song Hồ Văn Cường vẫn tự tin chọn ca khúc này mở đầu cho chuỗi dự án mừng lễ vu lan báo hiếu.

MV của Hồ Văn Cường lập tức gây tranh cãi. Có hai luồng dư luận: Hoặc khen nức nở, hoặc chê dở.

Một số bình luận hết lời khen ngợi: “Nhớ mẹ nhiều hơn. Cảm ơn ca sĩ Hồ Văn Cường và nhạc sĩ Minh Vy”, “Cường vốn đã sở hữu một giọng ca giàu cảm xúc nên khi hát về mẹ thì cảm xúc như được truyền đến từng ngõ ngách trong trái tim người nghe”...

Một vài bình luận ngược chiều: “Đâu có gì hay đâu ta?”, “Quá bình thường”, “Không còn truyền cảm như xưa”…

Dù khen hay chê cũng đều chứng tỏ MV Mẹ tôi lôi kéo được sự quan tâm của một bộ phận khán giả. Càng nhiều khen/chê thì lượt view càng tăng. Phát hành ngày 19/8, ngày 25/8 MV đứng thứ 7 trong danh mục âm nhạc thịnh hành của YouTube Việt Nam.

Mẹ tôi vẫn trụ vững thứ hạng này trong mấy ngày. Không biết vô tình hay hữu ý, trên kênh Cẩm Ly cũng đã đăng bài Mẹ tôi do Cẩm Ly trình bày, được phát hành từ 2006.

Một số khán giả đã tranh luận, Cẩm Ly - Hồ Văn Cường, ai hát Mẹ tôi hay hơn? Có người thích giọng ca mộc mạc của Hồ Văn Cường nhưng có người lại mê tiếng hát ngọt ngào của Cẩm Ly. Tuy nhiên, nếu chỉ so về lượt xem ca khúc, thì Hồ Văn Cường đang có lợi thế hơn đàn chị.

MV Mẹ tôi về phần nhìn không có gì thú vị, được quay dạng phòng thu. Có vẻ Hồ Văn Cường cũng không tốn bao nhiêu chi phí cho chiếc MV đang “hốt view” này.

Hồ Văn Cường giỏi hay các bà, các mẹ giỏi?-1
Hồ Văn Cường trong MV Mẹ tôi.

Hồ Văn Cường giỏi hay các bà, các mẹ giỏi?

Không phải lần đầu, fan của Hồ Văn Cường giúp những sản phẩm của anh góp mặt trong danh mục âm nhạc thịnh hành của YouTube Việt Nam. Cách đây một thời gian, video ghi lại phần trình diễn ca khúc Về quê ngoại ( Sáng tác: Hàn Châu) của anh ở một tụ điểm ca nhạc cũng xếp thứ 14 trong danh mục âm nhạc thịnh hành của YouTube Việt Nam.

Gia đình xanh đọt chuối của Hồ Văn Cường không chỉ chứng minh độ chịu chơi, chịu chi, khi đu theo Cường ở các đêm diễn, tặng những bó hoa kết bằng tiền giá trị. Đến nay, họ còn chứng tỏ tốc độ cày view, chẳng chịu thua khán giả trẻ là bao.

Nhưng đường xa mới biết ngựa hay, sau khi đã gặt hái thứ hạng trong danh mục thịnh hành âm nhạc, MV Mẹ tôi của Hồ Văn Cường có tiến xa nữa trên đường đua view? Liệu sản phẩm này có cán đích trăm triệu lượt xem trong tương lai? Có vẻ không dễ dàng dù kênh Hồ Văn Cường hiện đã có 147.000 người đăng ký.

Sau 9 ngày ra mắt, MV Mẹ tôi chưa cán đích một triệu lượt xem, rớt xuống thứ 9 trong danh mục âm nhạc thịnh hành. Nhưng đây vẫn là kết quả tốt với Hồ Văn Cường.

Hồ Văn Cường giỏi hay các bà, các mẹ giỏi?-2
Khi đi hát Hồ Văn Cường không lo "ế" vé, khi ra sản phẩm mới không sợ thiếu view vì anh được các bà, các mẹ, các chị hết lòng yêu thương, che chở.

Một trong những tác dụng phụ của cày view là khiến chính những người ngày đêm bật ca khúc ủng hộ “thần tượng” bị “ngấy”. Có người sợ đến mức không muốn xem lại, nghe lại ca khúc từng được họ miệt mài “cày”.

Sau MV Mẹ tôi, Hồ Văn Cường tung tiếp MV Bông hồng cài áo (sáng tác: Y Vân - Phạm Thế Mỹ), trong 2 ngày MV đạt hơn 100.000 lượt xem. Bông hồng cài áo có vào top thịnh hành âm nhạc hay không đang trông chờ sức cày của các bà, các mẹ.

Thay vì khen “Hồ Văn Cường giỏi quá”, có khán giả đã khen fan của Hồ Văn Cường: “Các bà, các mẹ giỏi quá”.

Hồ Văn Cường giỏi hay các bà, các mẹ giỏi?-3
Gia đình xanh đọt chuối của Hồ Văn Cường đang cày view.

Theo Tiền Phong