Nhân chứng vụ cháy 2 người chết ở TPHCM: Lửa lớn, nghe tiếng người la hét

Nhịp sống - Ngày đăng : 11:38, 29/08/2023

"Lúc đó tôi nghe có tiếng người la hét nhưng không rõ có phải của hai nạn nhân mắc kẹt tử vong kêu cứu hay không. Lửa lớn lắm, mọi người phải đứng cách xa vì sợ nổ", một nhân chứng kể lại.

Hơn 10h ngày 29/8, lực lượng chức năng quận 5 đang phong tỏa con hẻm dẫn vào ngôi nhà kết hợp cho thuê phòng trọ trên đường Mạc Thiên Tích, phường 11 (quận 5) để khám nghiệm hiện trường vụ cháy khiến 2 người chết.

Nơi xảy ra cháy là căn nhà một trệt, một lầu. Hỏa hoạn khiến khu vực lầu bị ám khói đen kịt. Gần như toàn bộ tài sản tại khu vực này bị thiêu rụi.

Một số người chứng kiến và thoát khỏi đám cháy vẫn chưa hết bàng hoàng khi hay tin có hai người mắc kẹt bên trong tử vong.

Nhân chứng vụ cháy 2 người chết ở TPHCM: Lửa lớn, nghe tiếng người la hét - 1

Lửa bùng lên đỏ rực tại tầng lầu khu vực cho thuê phòng trọ (Ảnh: An Huy).

Nhảy lầu, tháo chạy

Bà Nguyễn Thị Phép (70 tuổi) có nhà sát vách hiện trường vụ cháy cho biết, thời điểm xảy ra cháy, bà đang bán thuốc lá ở đầu hẻm số 9 Mạc Thiên Tích, cách hiện trường 15m.

Khoảng 6h50, bà Phép bất ngờ thấy khói đen tỏa ra mù mịt tại khu vực tầng lầu khu nhà ở kết hợp cho thuê. Lúc này, một số người đang thuê ở các phòng phát hiện cháy liền la hét thất thanh, tháo chạy theo cầu thang bộ thoát ra ngoài.

Chỉ và phút sau, lửa bùng lên đỏ rực cả tầng lầu. Một nam thanh niên ở sát căn phòng xảy ra cháy hết đường thoát, vội leo ra ban công nhảy xuống đất bị thương ở chân. Ông ta được một số người đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nhân chứng vụ cháy 2 người chết ở TPHCM: Lửa lớn, nghe tiếng người la hét - 2

Bà Phép kể lúc hỏa hoạn bùng lên (Ảnh: An Huy).

Một số người khác ở địa phương cũng huy động bình chữa cháy dập lửa. Tuy nhiên, họ chỉ đứng ở dưới đất phun lên trên tầng trệt. Do ở khoảng cách xa, việc khống chế hỏa hoạn tại chỗ không hiệu quả.

Khoảng 10 phút sau, xe Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an quận 5 đã đến hiện trường dập lửa. Sau 20 phút, hỏa hoạn được khống chế. Cảnh sát phát hiện 2 người mắc kẹt trong căn phòng có cửa số hướng ra đường Mạc Thiên Tích tử vong.

"Lúc đó tôi nghe có tiếng người la hét nhưng không rõ có phải của hai nạn nhân mắc kẹt tử vong kêu cứu hay không. Lửa lớn lắm, mọi người phải đứng cách xa vì sợ nổ. Mọi người bảo tôi vào nhà cúp điện nhưng đâu dám", bà Phép nói.

Theo bà Phép, căn nhà xảy ra hỏa hoạn được người chủ tổ chức cho thuê khoảng 5 năm nay. Khách thuê chủ yếu đi khám bệnh, ra vào liên tục.

Phòng trọ cho người thuê ở để khám bệnh

Một người đàn ông tên Hùng (55 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết, đến thuê phòng tại căn nhà trên một ngày trước để sáng nay đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khám bệnh. Khi chuẩn bị ra khỏi phòng đi khám bệnh thì ông phát hiện lửa bùng lên tại một căn phòng ở tầng lầu.

Ông vội tháo chạy ra ngoài không kịp mang theo áo quần. "Khoảng mười mấy người thuê trong các phòng tháo chạy kịp ra ngoài. Ai chạy kịp cũng hoảng hốt vì nếu chậm vài phút không biết chuyện gì sẽ xảy ra", ông Hùng nói.

Theo người đàn ông, nơi xảy ra cháy có khoảng 15 phòng trọ. Mọi người thuê đa phần là ở các tỉnh đến đây ở ngắn hạn để vào các bệnh viện tại khu vực khám bệnh.

Nhân chứng vụ cháy 2 người chết ở TPHCM: Lửa lớn, nghe tiếng người la hét - 3

Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy (Ảnh: An Huy).

Phòng trọ rộng khoảng 8m2, có một cái giường và nhà vệ sinh. Cục nóng máy lạnh lắp san sát ngoài ban công nên dây điện khu vực lầu cũng chằng chịt.

Khi lửa bùng lên dữ dội, một tiếng nổ lớn cũng phát ra khiến mọi người tránh xa hiện trường, chờ cứu hỏa đến.

"Lửa đỏ rực, bén sang mái hiên của nhà hàng xóm. Hơi nóng hừng hực, ai nấy đều lùi xa 20m trước khi cảnh sát đến phong tỏa, dập lửa. Nghe tin có người chết tôi rất đau xót, có thể họ là người nơi khác đến khám bệnh giống tôi", ông Hùng nói.

Bà Hoa (chủ căn nhà) cho biết, bà cho người khác thuê lại căn nhà để kinh doanh phòng trọ. Thời điểm xảy ra cháy, bà đang ở quận 10. Nghe tin hỏa hoạn, bà liền chạy đến hiện trường nhưng không vào được vì công an phong tỏa.

"Người khác thuê nhà tôi mà mở 15 phòng trọ cho thuê. Tôi muốn xỉu khi biết nhà của mình xảy ra cháy và có 2 người chết" bà Hoa nói.

Trước đó, 6h50 cùng ngày, hỏa hoạn bùng lên tại căn nhà kết hợp cho thuê ở số 9/2 Mạc Thiên Tích, phường 11, quận 5, TPHCM.

Lúc này, bên trong căn nhà có 2 người đang mắc kẹt kêu cứu. Khi cảnh sát PCCC đến nơi khống chế hỏa hoạn, lực lượng chức năng phát hiện 2 người kẹt bên trong đã tử vong.

Bước đầu, cơ quan chức năng quận 5 xác định danh tính hai nạn nhân lần lượt là Nguyễn Thị Ngọc Mai (16 tuổi) và Nguyễn Huyền Mi (19 tuổi). Hiện quê quán và mối quan hệ của hai nạn nhân đang được công an điều tra.

Nhân chứng vụ cháy 2 người chết ở TPHCM: Lửa lớn, nghe tiếng người la hét - 4

Tường của căn nhà ám khói đen sau vụ hỏa hoạn chết người (Ảnh: An Huy).

An Huy