Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:39, 25/08/2023

Hàng trăm người nhập viện vì sốt xuất huyết, nhiều gia đình ở xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) cho rằng môi trường sống của họ lâu nay đã rất ô nhiễm nhưng đến mùa sốt xuất huyết mới thấy rõ hậu quả.
Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 1

Thời gian qua, hàng trăm người dân xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải nhập viện vì dịch sốt xuất huyết. Thanh Trì là một trong số những huyện của Hà Nội có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất, riêng xã Vĩnh Quỳnh chiếm 70% số người mắc bệnh sốt xuất huyết của huyện.

Tính đến hết ngày 22/8, xã này đã có 257 người mắc bệnh, cao gấp 6 lần so với cả năm 2022. Đáng chú ý, riêng thôn Vĩnh Ninh chiếm hơn 90% số ca mắc sốt xuất huyết của toàn xã.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 2

Tại hội nghị tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cho thành viên đội xung kích, hội viên các ngành đoàn thể và người dân xã Vĩnh Quỳnh, ông Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì, cho biết việc chống dịch sốt xuất huyết cần cả cộng đồng dân cư cùng quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch một cách đồng bộ, đúng hướng dẫn, đúng quy trình.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại thôn Vĩnh Ninh - "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết - hệ thống mương nước bẩn bao vây quanh làng. Do môi trường sống tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao nên nhiều gia đình khuyên con cái đi làm xa không nên về thăm nhà khoảng thời gian này.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 3

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 4
Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 5

Một người dân tên Hiền (tên đã được thay đổi) chia sẻ, xung quanh gia đình bà có nhiều người mắc sốt xuất huyết, thậm chí có gia đình cả nhà đi viện. Con cháu đi làm xa, đợt này bà không cho con cháu về chơi vì sợ bị lây bệnh.

Theo bà Hiền, xung quanh làng môi trường sống chưa đảm bảo, dọc bờ sông của thôn bao phủ bởi rác, nước sông đen kịt.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 6

Theo một số người dân, một năm 2 lần nguồn nước bẩn, hôi thối chưa qua xử lý từ sông Nhuệ, sông Tô Lịch được đưa vào ruộng để làm mùa vụ. Đây có thể cũng là nguyên nhân khiến môi trường thôn Vĩnh Ninh thêm ô nhiễm.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 7

Nước thải sinh hoạt của người dân xả thẳng xuống sông khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng, mặt nước đen kịt, đóng váng đặc, bốc mùi hôi thối.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 8
Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 9

Anh T. người dân ở thôn Vĩnh Ninh cho biết, gia đình anh có 4 người thì 3 người mắc sốt xuất huyết, mỗi ca bệnh đều phải nằm viện hơn một tuần vẫn chưa khỏe hẳn.

Cũng theo anh T., ở thôn Vĩnh Ninh đang còn nhiều ổ dịch. Nhiều gia đình vẫn chưa ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Nước thải chảy ra sông, mương tích tụ lâu ngày gây ô nhiễm.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 10

Dọc bờ sông của thôn bao phủ bởi rác, nước sông đen kịt, bọ gậy dày đặc dưới nước. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên dịch sốt xuất huyết. Một số người dân cho biết, do môi trường ô nhiễm nên vào mùa mưa nồm ẩm, muỗi sinh sôi nảy nở nhiều vô kể, có lúc phải mắc màn ăn cơm.

Môi trường sống ở xã có hàng trăm ca sốt xuất huyết giữa thủ đô - 11

Xã Vĩnh Quỳnh được coi là vùng trũng của huyện Thanh Trì, đến vụ mùa, nước từ sông Tô Lịch, sông Nhuệ kèm chất bẩn cũng chảy về. Nước lâu ngày không có lối thoát gây ô nhiễm môi trường sống.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Hà Nội có nhiều ổ dịch sốt xuất huyết với nhiều ca mắc dẫn đến nguy cơ cao bùng phát, lan rộng. Đặc biệt giai đoạn này, sinh viên từ các tỉnh lân cận bắt đầu về Hà Nội nhập học, cũng là nguyên nhân làm tăng số ca thuộc đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết.

"Đỉnh dịch sốt xuất huyết trong năm 2023 tại Hà Nội có thể rơi vào khoảng tháng 9 và tháng 10. Giai đoạn này thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ cao, tạo thuận lợi cho việc phát sinh bọ gậy và muỗi truyền bệnh", ông Cương dự báo.

Trước phản ánh của người dân về môi trường sống ô nhiễm, phóng viên Dân trí đã liên hệ lãnh đạo UBND xã Vĩnh Quỳnh nhưng chưa nhận được phản hồi.