Huấn luyện viên đánh cầu thủ U15 Sông Lam Nghệ An trên sân có sai?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 16:38, 24/08/2023

Sự việc huấn luyện viên Ngô Quang Trường đánh cầu thủ U15 Sông Lam Nghệ An bằng chai nước (rỗng) đang có nhiều ý kiến trái chiều.
Huấn luyện viên đánh cầu thủ U15 Sông Lam Nghệ An trên sân có sai?
Hình ảnh huấn luyện viên Ngô Quang Trường dùng chai nước (rỗng) đánh cầu thủ U15 Sông Lam Nghệ An. Ảnh cắt từ video

Đó là tình huống nhìn trên ống kính truyền thông, có thể thấy huấn luyện viên Ngô Quang Trường chạy vào sân với thái độ bực tức và cầm chai nước (rỗng) đánh học trò Ngô Anh Đức. Các cầu thủ U15 Sông Lam Nghệ An đã phải ra ôm lấy ông Ngô Quang Trường để giảm sức nóng trong tình huống đó.

Hình ảnh có thể coi là không đẹp trong khi trận đấu đang diễn ra. Nó có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của khán giả về hành động của huấn luyện viên dành cho học trò của mình. Điều không nên xuất hiện trước đám đông. Trường hợp này, vị huấn luyện viên của U15 Sông Lam Nghệ An bị đánh giá thiếu tích cực.

Còn khi đi vào tìm hiểu bản chất sự việc, nguyên nhân dẫn đến hành động của huấn luyện viên Ngô Quang Trường là vì thái độ thiếu chuẩn mực của học trò. Cụ thể, khi U15 Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng nâng tỉ số lên 3-2, cầu thủ Ngô Anh Đức đã chạy đến khu vực ban huấn luyện của U15 Viettel và ăn mừng khiêu khích đối thủ.

Ông Ngô Quang Trường đã ngay lập tức dạy dỗ học trò với phản ứng tức thì, sau đó xin lỗi, bắt tay trưởng đoàn Hải Biên bên phía U15 Viettel.

Đến đây, nhiều người trong cuộc, người hiểu vấn đề đã thông cảm hơn với huấn luyện viên Ngô Quang Trường. Thậm chí, có những ý kiến nhìn nhận một cách tích cực về dự "dạy dỗ" học trò.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Ngô Quang Trường đã trả lời truyền thông rằng, đó là bài học cho các cầu thủ trẻ. Trong công tác huấn luyện, phải dạy cầu thủ đạo đức đầu tiên sau rồi mới đến chuyên môn.

Nhắc đến đây nhiều người nhớ đến quan điểm nghiêm khắc của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sau trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Phlippines ở giải U23 Đông Nam Á 2023.

Tình huống ở phút 82, khi Văn Trường bị Faris phạm lỗi, anh đã không giữ được bình tĩnh và xông vào đòi "nói chuyện" với cầu thủ đối phương. Dù cả hai đã bị rút thẻ vàng, nhưng đến phút bù giờ, Văn Trường lại tiếp tục va chạm với Faris.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã nói trong buổi họp báo sau trận: "Tôi đã nói với trọng tài là tôi muốn đuổi ngay Nguyễn Văn Trường khỏi sân. Tôi không hài lòng với hành động của cậu ấy. Đó không phải là bóng đá. Đá bóng là chơi với quả bóng chứ không phải đi đánh nhau".

Điểm chung của huấn luyện viên Ngô Quang Trường và Hoàng Anh Tuấn là nghiêm khắc và không bênh cho cái sai của cầu thủ. Điểm khác chỉ là cách thể hiện của mỗi người ở từng trường hợp khác nhau.

Hành động của huấn luyện viên Ngô Quang Trường phần nào có thể thông cảm về tình, còn về lý rõ ràng đó là hình ảnh không tích cực. Chưa kể nó còn để lại hệ luỵ không tốt với chính đội bóng. Chưa kể, điều này có thể dẫn đến sự mặc cảm cho những cầu thủ trẻ, đang trong quá trình đào tạo.

Trong công tác đào tạo, huấn luyện bóng đá trẻ cần hơn nữa những sự nghiêm khắc. Điều này tốt cho các cầu thủ khi lên sân chơi V.League, sau đó là tham gia vào các đội tuyển quốc gia. Nhưng để có được hiệu quả, lại cần hơn nữa tính chuyên nghiệp, ít nhất là về mặt hình ảnh.

DIỆU LINH