Sẽ có mức khởi điểm để đấu giá hàng triệu số điện thoại đẹp

Nhịp sống - Ngày đăng : 12:51, 24/08/2023

Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi quy định mức giá khởi điểm cho tất cả số điện thoại đẹp. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nếu thông qua được dự luật, việc đấu giá hàng triệu sim số đẹp sẽ khả thi.

Sáng 24/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề lớn về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi).

Về quy định đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết một số ý kiến đề nghị chỉ quy định những vấn đề mang tính nguyên tắc. Với các quy định khác về trình tự, thủ tục đấu giá sẽ dẫn chiếu theo Luật Đấu giá tài sản.

Sẽ có mức khởi điểm để đấu giá hàng triệu số điện thoại đẹp - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy (Ảnh: Phạm Thắng).

Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi nêu rõ: "Chính phủ quy định chi tiết việc quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá kho số viễn thông, tài nguyên Internet; việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi kho số viễn thông, tài nguyên Internet; điều kiện hoạt động, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền".

Giá khởi điểm để đấu giá số thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất được xác định bằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người theo giá hiện hành của năm liền kề trước thời điểm đấu giá theo công bố của Tổng Cục Thống kê tính cho một ngày.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người năm 2022 theo giá hiện hành ước đạt 95,6 triệu đồng, quy ra ngày là khoảng 262.000 đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng đề xuất mức giá khởi điểm đấu giá số thuê bao như vậy phù hợp với khả năng chi trả của người dân khi tham gia đấu giá.

Sẽ có mức khởi điểm để đấu giá hàng triệu số điện thoại đẹp - 2

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng (Ảnh: Phạm Thắng).

Góp ý về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhận định quy định của pháp luật khá cụ thể về đấu giá và sử dụng kho số viễn thông. Tuy nhiên, loại tài sản này vừa qua khó đưa ra đấu giá vì không xác định giá khởi điểm.

"Việc xác định giá khởi điểm để đấu giá một số loại tài sản ngay trong dự thảo luật là cần thiết để đảm bảo tính khả thi", ông Tùng nhấn mạnh.

Luật Viễn thông hiện hành đã quy định việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên viễn thông, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, cho đến nay, việc đấu giá vẫn chưa thực hiện được trên thực tế.

Nguyên nhân chủ yếu do khó xác định giá khởi điểm để đấu giá, khó xác định được đầy đủ các loại mã, số viễn thông có giá trị thương mại cao...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo làm rõ thêm vì sao không triển khai đấu giá được kho số viễn thông trên thực tế, và quy định tại Luật Viễn thông sửa đổi lần này có giải quyết được vướng mắc đó hay không?

"Cần đảm bảo sau khi luật có hiệu ban hành có thể triển khai được. Bởi Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Viễn thông sửa đổi cũng đang trình song song. Do đó, đề nghị theo dõi sát quá trình sửa đổi Luật Đấu giá tài sản để điều chỉnh cho phù hợp", ông Tùng nêu ý kiến.

Giải trình thêm về việc đấu giá kho số viễn thông, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện trong kho số có hàng trăm nghìn số điện thoại đẹp, thậm chí đến hàng triệu. Quy định trước đây phải định giá từng số một.

Sẽ có mức khởi điểm để đấu giá hàng triệu số điện thoại đẹp - 3

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Phạm Thắng).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, khi định giá phải thuê tư vấn, nên chi phí để định giá có thể lên đến hàng trăm triệu, trong khi "sim đẹp" bán đi có thể chỉ được hàng chục triệu, vì thế, nếu quy định như trước đây là không khả thi.

"Vì vậy, dự thảo lần này sửa đổi quyết định mức giá khởi điểm cố định cho tất cả số đẹp", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Ông cho biết một số điện thoại đẹp đưa ra có hàng triệu người quan tâm, tức là tính thị trường rất cao. Do đó, việc định giá sẽ chính xác, tránh được tình trạng không minh bạch.

Người đứng đầu cơ quan chủ trì soạn thảo luật khẳng định quan điểm luật lần này sẽ để thị trường quyết định. "Nếu thông qua được dự luật, việc đấu giá sẽ khả thi", ông Hùng nói.

Hoài Thu