Cảnh báo dịch đau mắt đỏ lây lan nhanh, nhiều trẻ biến chứng nặng

Sức khỏe - Ngày đăng : 12:05, 23/08/2023

Gần 50 ca bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) đã đến khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư liên tục trong các tuần gần đây. Đáng lưu ý, khoảng 10 - 20% trẻ đến khám có biến chứng nặng.

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư, trong khoảng 1 tháng gần đây, các bác sĩ Khoa Mắt (Bệnh viện Nhi T.Ư) đã tiếp nhận gần 50 ca đau mắt đỏ được gia đình đưa đến khám. Trong đó, khoảng 10 - 20% trẻ gặp biến chứng nặng như: có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc (trầy xước giác mạc), nguy cơ lây viêm loét, ảnh hưởng thị lực lâu dài.

Bệnh viêm kết mạc cấp là tình trạng viêm phần lòng trắng trong suốt của mắt (kết mạc nhãn cầu và mi mắt), thường xuất hiện vào mùa xuân hè, dễ lây lan thành dịch.

Bệnh thường khởi phát từ 3 - 7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Triệu chứng bao gồm: xung huyết kết mạc (đỏ mắt), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể rỉ trắng, tiết tố dính nếu bệnh do virus hoặc có thể rỉ xanh, vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn). Ở trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt…

dau-mat-16926802699641489048579.jpeg
Dịch đau mắt đỏ lây lan nhanh, nhiều trẻ biến chứng nặng

Đặc biệt, ở trẻ em, bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc.

Một số ít trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Dịch viêm kết mạc thường do virus gây ra, trong đó có đến 80% là adenovirus.

Ngoài ra, có thể gặp do các nguyên nhân khác như virus herpes, thủy đậu, poxvirus… Trẻ lây bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, miệng (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dụi tay vào mắt, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh…).

Khuyến cáo phòng bệnh

Để phòng tránh lây lan, chuyên gia nhãn khoa của Bệnh viện Nhi T.Ư hướng dẫn, các gia đình cần hạn chế, tránh để trẻ dụi tay vào mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay cho trẻ.

Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt, cần sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng một lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.

Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: đồ ăn, uống, chậu khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ.

Đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi và hạn chế tiếp xúc ở nơi đông người. Trẻ lớn không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc.

Đặc biệt, khi trẻ có các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ ghèn cần cho đến các cơ sở khám mắt để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời.

Các gia đình cần khám và can thiệp các bệnh lý về mắt ở trẻ em, có thể liên hệ hotline 02462738512 - 0817126456 của Khoa Mắt (Bệnh viện Mắt T.Ư) để được tư vấn.