Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng hoạt động nhóm 'bông hồng đen'

Tin Y tế - Ngày đăng : 13:46, 22/08/2023

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) yêu cầu tạm dừng hoạt động nhóm Bông hồng đen tại Hải Phòng để thu thập thông tin xác minh sự việc.

Ngày 22/8, sau khi nhận được báo cáo của địa phương, Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) ra thông tin về nhóm Bông hồng đen - Cầu vồng đen triển khai xét nghiệm HIV cho học sinh tại Quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Theo đó, việc nhóm Bông hồng đen triển khai cung cấp một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng là phù hợp với chủ trương đã nêu tại Chiến lược quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng không có nguy cơ làm lây nhiễm HIV từ người xét nghiệm HIV sang người được xét nghiệm HIV.

Tuy nhiên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS vẫn quyết định tạm dừng hoạt động của nhóm Bông hồng đen để thu thập thông tin xác minh sự việc xảy ra vừa qua.

Nhóm Bông hồng đen bị tạm dừng hoạt động để xác minh thông tin sự việc.

Nhóm Bông hồng đen bị tạm dừng hoạt động để xác minh thông tin sự việc.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng quán triệt các tổ chức cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình chuyên môn, xét nghiệm đúng đối tượng có hành vi nguy cơ trên nguyên tắc tự nguyện.

Cục yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng tư vấn cho các gia đình, phụ huynh và học sinh được xét nghiệm tại nhóm Bông hồng đen để cung cấp thêm các thông tin HIV và các vấn đề gia đình đang quan tâm, lo lắng.

Theo báo cáo của ngành Y tế Hải Phòng, nhóm Bông hồng đen – Cầu vồng đen là nhóm tự lực, thường được gọi là tổ chức dựa vào cộng đồng, được hình thành trên cơ sở tự nguyện của các thành viên và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ tháng 8/2011.

Nhóm này hiện đang triển khai hoạt động của dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” tại phường Hải Sơn, Quận Đồ Sơn, Hải Phòng.

NHƯ LOAN