Điều tra nhóm 'Bông hồng đen' tự ý xét nghiệm máu nhiều học sinh Hải Phòng

Nhịp sống - Ngày đăng : 12:07, 19/08/2023

Công an và chính quyền ở quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã thu thập tài liệu, lời khai để làm rõ hành vi một nhóm người lạ mặt tự ý gặp gỡ học sinh trên địa bàn rồi lấy máu, xét nghiệm.

Sáng 19/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lưu Đình Dũng - Chủ tịch UBND phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) cho biết, chính quyền đã nắm được thông tin một nhóm người lạ mặt tự ý lấy máu của nhiều học sinh để xét nghiệm.

Việc lấy mẫu này, nhà trường, phụ huynh và chính quyền đều không được biết. Theo ông Dũng, các phụ huynh phản ánh mỗi học sinh cho lấy máu đều được trả 100.000 đồng, giới thiệu thêm người nào sẽ được hưởng 25.000 đồng.

Điều tra nhóm Bông hồng đen tự ý xét nghiệm máu nhiều học sinh Hải Phòng - 1

Cơ quan công an tiếp nhận thông tin từ phụ huynh (Ảnh: Vietnamnet).

Nhận thông tin, lãnh đạo UBND phường Hải Sơn đã cử cán bộ y tế phối hợp với cơ quan công an tiến hành xác minh sự việc.

Kết quả làm việc ban đầu, nhóm người trên tự xưng là thành viên của tổ chức có tên "Bông hồng đen". Nhóm này đang triển khai dự án phi Chính phủ về phòng chống HIV/AIDS.

"Cơ quan chức năng đã lập biên bản hành vi của nhóm người trên vì hoạt động lấy máu của học sinh để xét nghiệm không báo cáo chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn yêu cầu nhóm người này cung cấp các tài liệu, giấy tờ liên quan đến tổ chức mang tên "Bông hồng đen"", ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND phường Hải Sơn nhấn mạnh thêm, ngoài việc xử lý hành vi tự ý lấy máu của học sinh để xét nghiệm của nhóm người trên, chính quyền đã giao cơ quan công an điều tra, xác minh xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không, nếu có sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Dương