Số người chết trong vụ cháy rừng Hawaii có thể tăng lên 200

Tin thế giới - Ngày đăng : 09:10, 17/08/2023

Thống đốc Hawaii cho biết số người chết trong vụ cháy rừng ở đảo Maui, Hawaii, đã tăng lên 99 và có thể gấp đôi trong 10 ngày tới.

"Lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm kiếm ở khu vực nhỏ gần bờ biển Lahaina và 10-20 thi thể được phát hiện mỗi ngày. Số nạn nhân tử vong đã được xác nhận là 99 người. Con số này sẽ tăng lên rất nhiều, có thể gấp đôi trong 10 ngày tới. Chúng tôi đã chuẩn bị cho khả năng bi thảm này", Thống đốc Hawaii Josh Green hôm 14/8 cho hay.

Ba đám cháy bùng lên và càn quét thị trấn du lịch nổi tiếng Lahaina cùng một số khu vực khác trên đảo Maui từ ngày 8/8, san bằng thị trấn và thiêu rụi gần như mọi thứ trên đường di chuyển. Thảm thực vật khô dày kết hợp gió mạnh khiến đám cháy lan nhanh đến mức nhiều người trong thị trấn không kịp sơ tán.

Chó nghiệp vụ đang được triển khai ở những đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân. Số người mất tích giảm xuống còn khoảng 1.300, trong khi việc chậm khôi phục mạng điện thoại di động gây khó khăn cho những cư dân đã rời thị trấn liên lạc trở lại.

Những ngôi nhà bị thiêu rụi ở Lahaina, phía tây đảo Maui, Hawaii hôm 12/8, sau thảm họa cháy rừng. Ảnh: AFP

Những ngôi nhà bị thiêu rụi ở Lahaina, phía tây đảo Maui, Hawaii hôm 12/8, sau thảm họa cháy rừng. Ảnh: AFP

Thị trấn Lahaina, thủ đô của vương quốc Hawaii đầu thế kỷ 19, là nơi sinh sống của khoảng 12.000 cư dân, và cũng là điểm du lịch nhộn nhịp với nhiều cửa hàng, nhà hàng.

"Bây giờ chẳng còn gì ngoài sự tàn phá hoàn toàn", Thống đốc Green, người đã nhiều lần thị sát những con đường chỉ còn đống đổ nát và tro bụi, cho hay.

Cường độ đám cháy và quy mô sự hủy diệt khiến việc xác định các thi thể càng khó khăn. Nhiều thi thể đã bắt đầu phân hủy khi được lực lượng tìm kiếm phát hiện. Cảnh sát đang khuyến khích những người có thân nhân mất tích cung cấp mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình nhận dạng.

"Đây là vụ cháy rừng có sức tàn phá không thể ngờ và tình hình rất khó khăn", Jeremy Greenberg, quan chức Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang (FEMA), nói trong cuộc họp báo hôm 14/8.

Theo FEMA, chi phí để xây dựng lại Lahaina ước tính khoảng 5,5 tỷ USD, khi hơn 2.200 công trình bị hư hại hoặc phá hủy và khu vực rộng hơn 850 ha bị đốt cháy.

Những ngôi nhà bị thiêu rụi ở Lahaina, phía tây đảo Maui, Hawaii hôm 12/8, sau thảm họa cháy rừng. Ảnh: AFP

Nhiều người đang đặt ra câu hỏi về sự chuẩn bị và phản ứng của chính quyền đối với thảm họa. Quan chức lực lượng cứu hỏa Tonya Hoover cho biết một số vòi chữa cháy đã cạn kiệt trong giai đoạn đầu vụ cháy rừng do "các hoạt động và sử dụng nước cường độ cao" của lính cứu hỏa.

Một vụ kiện đã được đệ trình chống lại Hawaiian Electric, công ty điện lực lớn nhất bang, với cáo buộc "duy trì các đường dây điện hoạt động một cách vô lý trong điều kiện nguy cơ hỏa hoạn cao". Hawaiian Electric từ chối đưa ra bình luận.

Vị trí cháy rừng ở thị trấn Lahaina. Đồ họa: Globe & Mail

Vị trí cháy rừng ở thị trấn Lahaina. Đồ họa: Globe & Mail

Huyền Lê (Theo AFP)