Kế toán trưởng tham ô hơn 7,5 tỷ đồng của Trường THCS Giồng Ông Tố

Pháp luật - Ngày đăng : 16:51, 16/08/2023

Lợi dụng lỗ hổng trong quản lý tài chính, kế toán trưởng đã ‘rút ruột’ của Trường THCS Giồng Ông Tố hơn 7,5 tỷ đồng.

Ngày 16/8, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Mai Phương (nguyên kế toán trưởng Trường THCS Giồng Ông Tố, quận 2, nay là TP Thủ Đức) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo truy tố, từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2015, bị cáo Phương đã chuyển khoản tiền của Trường THCS Giồng Ông Tố đến tài khoản của bà Phan Thị Ngọc C. (bạn bà Phương)  và bà Nguyễn Thị Kim H. (là chị gái bà Phương) với số tiền hơn 7,5 tỷ đồng.

Mặc dù, cả hai người này đều không phải là giáo viên của Trường THCS Giồng Ông Tố, nhưng được bà Phương lập khống bảng chi lương, đưa tên hai cá nhân này vào danh sách để chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Mai Phương

Theo quy định, đầu mỗi năm, Trường THCS Giồng Ông Tố và đơn vị có liên quan sẽ lập kế hoạch dự trù kinh phí chi lương trong năm. Dự trù kinh phí chi lương sẽ dựa vào bảng lương tháng 12 năm trước, biên chế và hệ số lương của từng giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường.

Với vai trò là kế toán trưởng, bà Phương đã lập bảng lương giáo viên, nhân viên nhà trường đúng số lượng, hệ số lương và tiền lương, nhưng nâng khống mục tổng hệ số lương và tổng tiền lương.

Tiếp đó, bà Phương lập giấy đề nghị rút ngân sách và ủy nhiệm chi theo tổng số tiền đã nâng khống rồi trình hiệu trưởng nhà trường ký duyệt. Sau đó, bà Phương đóng dấu rồi mang hồ sơ đến kho bạc làm thủ tục rút tiền, chuyển khoản vào tài khoản nhà trường.

Sau đó, nữ kế toán trưởng tiếp tục lập bảng lương theo mẫu của ngân hàng, bổ sung số tài khoản người nhận tiền để rút tiền.

Bị cáo đã nâng số lượng giáo viên, lập bảng lương thành 3 trang rồi trình cho hiệu trưởng ký duyệt. Lợi dụng việc hiệu trưởng không ký duyệt từng trang trên bảng lương, Phương đánh tráo tờ số 2 của bảng lương bằng tờ khác có thêm tên của bà C. và bà H. , đồng thời thêm mục hệ số lương, phụ cấp phù hợp để nhận số tiền chênh lệch mà Phương đã nâng khống.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung, sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Mai Phương 8 năm tù.