Đề nghị kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Nhịp sống - Ngày đăng : 11:20, 16/08/2023

Nhận định các vấn đề liên quan tiền công đức tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng còn nhiều hạn chế, Ban Dân nguyện đề nghị tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại những đơn vị này.

Nội dung này được đề cập trong Báo cáo công tác dân nguyện tháng 7 của Ban Dân nguyện. Đây là nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 16/8.

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, cử tri và người dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án "chuyến bay giải cứu".

Đề nghị kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng - 1

Ban Dân nguyện đề nghị tăng cường quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng (Ảnh minh họa: VGP).

Tuy nhiên, Ban Dân nguyện cho biết người dân còn lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản, ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống.

Điển hình như vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 3 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân; mưa lũ ở Yên Bái gây thiệt hại lớn về người và tài sản; vỡ hệ thống xả tràn hồ chứa thải tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai gây thiệt hại không nhỏ về tài sản…

Bên cạnh việc các mặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng trước khi tăng lương và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cử tri cũng băn khoăn về tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến; tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn.

Ngoài ra, Ban Dân nguyện cho rằng công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng còn nhiều hạn chế.

Việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và uy tín của doanh nghiệp.

Về những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt hơn để giải quyết.

Cùng với việc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh các trường hợp lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí, Ban Dân nguyện nhấn mạnh đề nghị tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...

Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định.

"Xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế", theo báo cáo của Ban Dân nguyện.

Theo Ban dân nguyện, cơ quan thuế cần coi trọng công tác "hậu kiểm", thực hiện "hoàn trước, kiểm sau" đối với hồ sơ hoàn thuế; xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Ngoài ra, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụt lún tại một số địa phương để có giải pháp thích hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

Chính phủ cũng cần tiếp tục thực hiện giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất và kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Hoài Thu