Có tài khoản định danh điện tử, bỏ CCCD gắn chip được không?

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:18, 12/08/2023

Nhiều người dân cho rằng, nếu căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp trong app VNeID, thẻ CCCD gắn chip không còn giá trị và không cần tồn tại.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Bộ Công an (C06), cho biết, việc sử dụng song song thẻ CCCD có gắn chip và tài khoản định danh điện tử là hoàn toàn cần thiết.

Theo Tướng Hùng, thẻ CCCD gắn chip là giấy tờ cốt lõi định danh công dân trên môi trường thực, còn tài khoản định danh điện tử phục vụ định danh và xác thực công dân trên môi trường không gian mạng.

Cụ thể, thẻ CCCD gắn chip là giấy tờ tùy thân bắt buộc đối với mỗi công dân, được sử dụng trong các giao dịch trực tiếp tại các tổ chức, đơn vị; chứng minh nhân thân cho một công dân Việt Nam.

Có tài khoản định danh điện tử, bỏ CCCD gắn chip được không? - 1

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng (Ảnh: Hữu Nghị).

Trong khi đó, tài khoản định danh điện tử là phương thức để công dân quản lý thông tin thẻ CCCD điện tử, các thông tin giấy tờ tích hợp của mình trên môi trường điện tử.

Tài khoản định danh điện tử giúp công dân thực hiện các thủ tục dịch vụ công, thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử và có thể sử dụng để thay thế các giấy tờ của công dân.

Bên cạnh đó, tài khoản định danh điện tử cung cấp tiện ích, tạo thuận lợi cho người dân trong việc chứng minh danh tính số, giúp các dịch vụ, thủ tục hành chính diễn ra thuận tiện, nhanh gọn hơn, giảm thiểu đi lại của người dân, nhờ đó thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Tài khoản định danh điện tử được đăng ký, tích hợp thông tin hoàn toàn theo nhu cầu của công dân.

Hải Nam