Cảnh sát giải cứu 2 bé gái 15 tuổi bị lừa vào làm tại quán massage 'đèn mờ'

Pháp luật - Ngày đăng : 11:04, 11/08/2023

Tin lời các đối tượng xấu "làm việc nhẹ, lương cao", 2 bé gái ở tỉnh Lai Châu đã bị ép làm nhân viên quán massage "đèn mờ".

Ngày 11/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo phòng tham mưu, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, công an tỉnh này vừa phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu 2 thiếu nữ 15 tuổi thoát khỏi bẫy "việc nhẹ, lương cao", tại quán massage ở Hà Nội và Hưng Yên.

Dụ dỗ thiếu nữ đi bán trà sữa nhưng đưa vào quán massage

Trước đó, tối 31/7, Fanpage Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin nhắn đề nghị giúp đỡ cháu Tẩn Thị S. (SN 2008, ở xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ), bị dụ dỗ đi bán trà sữa tại Hà Nội với mức lương cao, tuy nhiên, khi cháu S. đến Hà Nội, bị các đối tượng xấu đưa vào làm việc tại một quán massage (không rõ địa chỉ).

Cảnh sát giải cứu 2 bé gái 15 tuổi bị lừa vào làm tại quán massage đèn mờ - 1

Hình ảnh nạn nhân và dòng tin nhắn cầu cứu (Ảnh: Công an Lai Châu).

Theo cảnh sát, do cháu S. không chấp nhận làm việc nên đã bị các đối tượng yêu cầu gọi điện về nhà đòi tiền phí giới thiệu việc làm, phí đi lại, sinh hoạt (với số tiền cao vô lý), nếu gia đình nạn nhân không trả tiền thì cháu bé sẽ bị đưa đi nơi khác làm việc nặng nhọc để trả nợ.

Qua xác minh, cảnh sát xác định cháu S. đang ở khu vực phường Bưởi (quận Tây Hồ, TP Hà Nội), Công an tỉnh Lai Châu đã trao đổi với Công an quận Tây Hồ phối hợp truy tìm tung tích cháu bé.

Đến 16h ngày 1/8, lực lượng chức năng đã tìm được cháu S. đang bị các đối tượng xấu quản thúc tại quán massage do Đỗ Duy N. làm quản lý, tại đường Lạc Long Quân, phường Bưởi.

Khi được đưa về trụ sở công an, cháu S. cho biết, còn một người em họ của cháu tên là Tẩn Thị T. (SN 2008, cùng trú tại xã Nậm Cha) cũng bị các đối tượng xấu lừa và đang không rõ L. đã bị đưa đi đâu.

754f9fdc888b5ad5039a-edited-1691721228761.jpg
Bị can Võ Đình Hạnh

Tiến hành xác minh thông tin, lực lượng chức năng đã xác định được cháu L. bị các đối tượng xấu đưa đến một quán massage ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Sau đó, một tổ công tác của Công an quận Tây Hồ đã đến huyện Khoái Châu và đưa cháu L. về trụ sở công an quận.

Trong ngày 3/8, Công an quận Tây Hồ đã bàn giao cháu S. và cháu L. cho gia đình an toàn.

Trong sự vui mừng xúc động, gia đình của hai cháu bé đã gửi thư cảm ơn đến Công an tỉnh Lai Châu và Công an TP Hà Nội.

Liên quan tới sự việc, Công an quận Tây Hồ cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Võ Đình Hạnh về hành vi Giao cấu, hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bẫy việc nhẹ lương cao hoạt động ra sao?

Trao đổi thêm về cách thức và thủ đoạn dụ dỗ các cháu nhỏ mà các đối tượng xấu sử dụng, lãnh đạo phòng tham mưu, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, các đối tượng đã thực hiện việc này một cách rất tinh vi.

Theo đó, để tìm nhân viên cho các quán massage, quán karaoke, các đối tượng nhắm đến "con mồi" là các bé gái "trẻ người non dạ", tại các tỉnh lẻ. Công việc "mẫu" mà các đối tượng đưa ra để dụ dỗ nạn nhân là bán trà sữa, phụ quán ăn lương cao...

Sau khi nạn nhân liên hệ, các đối tượng sẽ đưa địa chỉ và bảo nạn nhân đi xe khách xuống Hà Nội. Để tạo sự tin tưởng, các đối tượng sẽ bao hết tiền vé và chi phí đi lại, ăn uống (tuy nhiên các khoản này sau đó sẽ được lưu lại và tính phí cao lên nhiều lần).

Tiếp đó, khi nạn nhân xuống Hà Nội, các đối tượng xấu sẽ nói rằng nạn nhân chưa có kinh nghiệm và cần được tập huấn, sau đó khi các cháu bé tập huấn thì các đối tượng lại tính thêm phí và lưu lại. Số tiền này, các đối tượng sau đó sẽ bắt các cháu bé trả hoặc yêu cầu gia đình nạn nhân trả.

Theo vị lãnh đạo phòng tham mưu, sau khi cho nạn nhân tập huấn xong, các đối tượng sẽ nói rằng nhiều quán trà sữa đã tuyển đủ và không lấy thêm người. Sau đó, các đối tượng sẽ cho các bé gái khác tới để tâm sự, rủ rê nạn nhân đi làm nhân viên quán massage và kích dục cho khách để kiếm thêm tiền.

"Từ đó, các bé gái đã tự xin các đối tượng đi làm nhân viên quán massage, karaoke. Chính vì vậy, khi tiến hành xử lý các đối tượng quản lý này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì chiêu trò tinh vi của bọn chúng", lãnh đạo phòng tham mưu, Công an tỉnh Lai Châu chia sẻ thêm.

Qua sự việc, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần quan tâm, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và quản lý chặt chẽ con em mình, khỏi bị các đối tượng lừa đảo dụ dỗ đi làm có thu nhập cao trong các công ty, cửa hàng, quán bar...

Nếu các cháu có đi làm thì phải tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, công ty mà mình dự định đến làm việc và đặc điểm, lai lịch của những người rủ mình đi làm như thế nào để phòng tránh.

Trần Thanh