Phát hiện đường hầm khai thác vàng trái phép sâu 30m ở Thanh Hóa

Nhịp sống - Ngày đăng : 08:10, 11/08/2023

Lực lượng chức năng bắt quả tang 14 đối tượng khai thác vàng trái phép, phát hiện nhiều đường hầm được đào sâu vào lòng đất.

Ngày 10/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với Công an xã Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) vừa phát hiện, bắt quả tang 14 đối tượng khai thác vàng trái phép tại đồi luồng. Đây là khu đất của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Thành Công, xã Cẩm Tâm.

Hầu hết các đối tượng khai thác vàng trái phép đều đến từ tỉnh ngoài (chủ yếu là Lai Châu, Yên Bái…).

Phát hiện đường hầm khai thác vàng trái phép sâu 30m ở Thanh Hóa - 1

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều đường hầm, trong đó có những hầm sâu 30m (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Các đối tượng đã dựng nhiều lán trại, đào nhiều đường hầm sâu vào lòng đất, lắp đặt nhiều đường ống dẫn nước, trạm biến áp điện, đặt máy phát điện công suất lớn để phục vụ khai thác vàng.

Theo một số người dân địa phương, hoạt động khai thác vàng ở thôn Thành Công đã diễn ra hàng chục năm trước, sau đó bị chính quyền dẹp bỏ. Gần đây, việc khai thác vàng tái hoạt động khiến người dân bức xúc, lo lắng.

Gần đây, người dân địa phương cho rằng do các đối tượng khai thác vàng hút kiệt nước ngầm, khiến cho giếng của họ trơ đáy, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Ông Phạm Hải Lăng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Tâm, cho biết khu vực các đối tượng khai thác vàng trái phép là khu đất vườn giao cho hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Thành Công trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, ông Hùng đã cho nhiều người ở các địa phương khác đến thuê lại hơn 4ha khu đất vườn để trồng cây nhưng mục đích là khai thác vàng trái phép.

Phát hiện đường hầm khai thác vàng trái phép sâu 30m ở Thanh Hóa - 2

Lực lượng chức năng phát hiện 14 đối tượng khai thác vàng trái phép (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Ngày 24/5, UBND xã Cẩm Tâm đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của ông Hùng. Tại thời điểm kiểm tra, ông Hùng cho một người đàn ông ở thành phố Thủ Đức (TPHCM) thuê diện tích đất đồi trồng luồng để làm vườn ươm cây.

Tuy nhiên, xung quanh khu đất đã dựng hàng rào chắn bằng tôn, xây gạch cao 3-4m. Trên đất đã dựng 4 lán trại phủ bằng bạt nhựa, cột bằng tre luồng. Ngoài ra, trên thửa đất của ông Hùng có 4 đường hầm trước đây đã khai thác khoáng sản, trong đó một đường hầm đã có dấu hiệu đào bới.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Tâm yêu cầu ông Hùng sử dụng đất đúng mục đích, thực hiện khai báo cư trú đối với những người lao động đang làm việc tại đây. Đồng thời, lập biên bản, báo cáo UBND huyện Cẩm Thủy.

Ngày 7/6, UBND xã Cẩm Tâm tiếp tục kiểm tra thực địa tại thửa đất của ông Hùng. Tại thời điểm kiểm tra, có 10 người từ địa phương khác đến làm việc, trong đó chỉ có một người đã làm thủ tục khai báo tạm trú, 9 người chưa làm thủ tục.

Đoàn kiểm tra của xã Cẩm Tâm xác định, có một đường hầm được đào sâu khoảng 30m, có 3 nhánh đi ngang. Đường hầm được gia cố bằng giàn giáo sắt kiên cố và lắp đặt hệ thống bơm hút nước dưới đáy lên.

Phát hiện đường hầm khai thác vàng trái phép sâu 30m ở Thanh Hóa - 3

Lán trại phục vụ cho việc khai thác vàng (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Bên cạnh đường hầm có các máy móc, thiết bị, công cụ với mục đích sử dụng khai thác vàng. Ông Hùng đã bị lập biên bản vi phạm hành chính vì sử dụng đất sai mục đích.

Người dân địa phương cho biết, những lao động trong khu đất của ông Hùng rất ít ra ngoài, mọi hoạt động ra vào đều qua cánh cửa bên hông và luôn bị khóa trái. Tại đây còn có một trạm biến áp vừa dựng lên cách đây chưa lâu, cấp điện trực tiếp cho hoạt động bên trong khu đất của ông Hùng.

Các đối tượng liên quan đến việc khai thác vàng trái phép tại thôn Thành Công đang được Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa bàn giao cho Công an huyện Cẩm Thủy điều tra, làm rõ.