Bị tuýt còi vì làm sai, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự nói gì?

Nhịp sống - Ngày đăng : 22:30, 08/08/2023

Chi Cục Thi hành án Dân sự Đồng Hới không nhất trí với kháng nghị của VKSND tỉnh Quảng Bình và cho rằng việc chưa đình chỉ thi hành án vụ liên quan Ngân hàng MB là vì chưa đủ căn cứ.

Liên quan đến kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Bình, cho rằng , phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Cục THADS tỉnh Quảng Bình, cũng như Chi cục THADS thành phố Đồng Hới.

Trước đó, VKSND tỉnh Quảng Bình ra quyết định kháng nghị liên quan đến một vụ việc mà Chi cục THADS thành phố Đồng Hới đang thực hiện. Cụ thể, đơn vị này ra quyết định thi hành án đối với chủ một doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ doanh nghiệp phải thi hành việc trả khoản vay hơn 53 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Quân đội (Ngân hàng MB); tiếp tục chịu khoản lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất các bên thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Bị tuýt còi vì làm sai, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự nói gì? - 1

Chi cục THADS thành phố Đồng Hới (Ảnh: Tiến Thành).

Tài sản thế chấp được xử lý để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất - khu khách sạn 12 tầng tại thành phố Đồng Hới, diện tích xây dựng hơn 364m2, tổng diện tích sàn hơn 4.100m2.

Theo quyết định kháng nghị của VKSND tỉnh Quảng Bình, trong thời hạn thi hành án, đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng MB nhiều lần gửi đơn xác nhận, đã thu nợ số tiền gần 45 tỷ đồng, số tiền còn lại được phía ngân hàng chấp thuận miễn giảm toàn bộ.

Ngân hàng MB đề nghị Chi cục THADS thành phố Đồng Hới đình chỉ thi hành án số dư nợ còn lại và thực hiện các thủ tục để bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi nhận đơn yêu cầu, Chi cục THADS thành phố Đồng Hới không đồng ý ra quyết định đình chỉ thi hành án. Việc này không đúng quy định của Luật Thi hành án dân sự năm 2014.

VKSND tỉnh Quảng Bình cho rằng vi phạm được phát hiện là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Ngân hàng MB và chủ doanh nghiệp.

Bị tuýt còi vì làm sai, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự nói gì? - 2

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Bình làm việc với báo chí (Ảnh: Phương Phạm).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại diện Cục THADS tỉnh Quảng Bình cho biết, theo Điều 161 Luật Thi hành án dân sự, Chi cục THADS thành phố Đồng Hới đã có báo cáo không nhất trí với toàn bộ kháng nghị của VKSND tỉnh Quảng Bình, đồng thời gửi đến các đơn vị liên quan.

Báo cáo nêu rõ, VKSND tỉnh Quảng Bình ra quyết định kháng nghị chưa đánh giá đúng toàn bộ chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ thi hành án; không căn cứ đúng quy định pháp luật để xem xét, xác định thẩm quyền ký văn bản yêu cầu đình chỉ thi hành án và hậu quả ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ 3.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chi Cục trưởng Chi cục THADS thành phố Đồng Hới, khẳng định đơn vị chưa ra quyết định đình chỉ thi hành án vụ việc liên quan đến Ngân hàng MB và doanh nghiệp trên địa bàn là do chưa đủ căn cứ. Bởi vậy, chưa thể giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp như đề nghị của phía ngân hàng.

Bị tuýt còi vì làm sai, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự nói gì? - 3

Dự án khách sạn 12 tầng liên quan đến vụ việc (Ảnh: Tiến Thành).

Phía thi hành án xác định, các đương sự tự mua bán tài sản đã kê biên là vi phạm pháp luật. Mặc dù tài sản này thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nhưng đã bị chấp hành viên cưỡng chế, kê biên, đưa ra đấu giá, pháp luật đã hạn chế quyền định đoạt và cấm chuyển nhượng.

Cơ quan thi hành án cũng đề nghị các đương sự khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản đã kê biên, hoàn trả cho nhau những gì đã thỏa thuận theo quy định tại khoản 2 Điều 131 Bộ Luật dân sự năm 2015.

Ngoài ra, Chi cục THADS thành phố Đồng Hới nhận thấy, Ngân hàng MB là loại hình doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước. Người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này ký văn bản khi không kèm tài liệu chứng minh việc xin ý kiến hội đồng quản trị, báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước về việc miễn giảm tiền cho khách hàng là doanh nghiệp.

Vì vậy, Chi cục THADS thành phố Đồng Hới xác định, việc đình chỉ thi hành án ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba (trong đó có khả năng thất thoát vốn Nhà nước) nên chưa đủ căn cứ để ra quyết định đình chỉ thi hành án theo yêu cầu của phía Ngân hàng MB.

Cũng theo bà Lan, cơ quan thi hành án chưa có văn bản nào từ chối yêu cầu đình chỉ thi hành án của Ngân hàng MB, mà chỉ yêu đơn vị này cung cấp đủ các căn cứ để thực hiện theo đúng quy định. Tại buổi làm việc, ông Mai Công Danh, Cục trưởng Cục THADS Quảng Bình, đồng ý với các quan điểm mà bà Lan nêu ra.

Tiến Thành