Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 09:06, 04/08/2023

Từ 4/8 đến 10/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam có lịch trình tham dự AIPA-44, thăm chính thức hai nước Indonesia và Iran.

Sáng 4/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA-44) và thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội diễn ra từ ngày 4/8 đến ngày 10/8.

Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran từ 4/8 đến 10/8 (Ảnh: TTXVN).

Đây là chuyến thăm chính thức Indonesia đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (30/12/1955). Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia đã ký Thỏa thuận hợp tác (tháng 3/2010) nhân dịp chuyến thăm chính thức Indonesia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Sau chuyến thăm chính thức Indonesia, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-44.

Chủ đề chính của AIPA-44 là: "Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng", trong đó đề cao khả năng thích ứng của các Nghị viện ASEAN trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều biến động.

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự lễ khai mạc và có phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể thứ nhất của AIPA-44.

Bên cạnh hoạt động của Chủ tịch Quốc hội, tại AIPA-44, Quốc hội Việt Nam chủ động đề xuất 3 sáng kiến dự thảo nghị quyết, đó là: Dự thảo nghị quyết về "Chuyển đổi số do phụ nữ dẫn dắt và vì phụ nữ"; Dự thảo "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững"; Dự thảo nghị quyết về "Thúc đẩy áp dụng các hướng dẫn của ASEAN về đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp".

Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran - 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và các đại biểu tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: Doãn Tấn).

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-44 tại nhằm thúc đẩy các ưu tiên, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới.

Chuyến thăm chính thức Indonesia và Iran của Chủ tịch Quốc hội lần này hướng tới mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và hai nước trong tất cả lĩnh vực.

Chuyến thăm cũng khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong ưu tiên phát triển và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại châu Á, Trung Đông, nhằm mở ra các cơ hội mới về hợp tác kinh tế - thương mại, đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

Hoài Thu