Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc tập trận bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:00, 03/08/2023

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc đưa một phần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào khu vực tập trận quân sự.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/8, trả lời báo chí về việc Trung Quốc tiến hành cuộc huấn luyện quân sự bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và đi ngược lại tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển đông (DOC)”.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết động thái này của Trung Quốc chỉ “gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) cũng như việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông”.

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông.

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông.

Bình luận về quan điểm của Việt Nam trước vụ việc, Người phát ngôn cho biết: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Trước đó, theo thông báo của nhà chức trách Trung Quốc ngày 28/7, nước này sẽ tiến hành một cuộc huấn luyện quân sự trên Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8. Khu vực tập trận trải rộng từ đảo Hải Nam đến một phần Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi Macclesfield, bãi ngầm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 75 hải lý.

Trong thời gian tập trận, Trung Quốc ngăn cấm tàu bè đi vào phạm vi tổ chức diễn tập. Khu vực tập trận khá rộng, nhưng Trung Quốc không công bố chính thức về nội dung tập trận.

Cuộc tập trận từ ngày 29/7 – 2/8 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh liên tục có nhiều hoạt động quân sự ở Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Phương Thảo