Mùa bướm đặc sản độc lạ ở miền Tây Nghệ An
Ẩm thực - Ngày đăng : 14:10, 30/07/2023
Những ngày này, đi dọc Tỉnh lộ 543B đoạn qua huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An, không khó bắt gặp hình ảnh người dân, các em nhỏ ngồi hai bên vệ đường dùng vợt để bắt những con bướm có màu sắc sặc sỡ
Những con bướm màu sắc sặc sỡ, đậu thành những nhóm nhỏ dọc theo quốc lộ hoặc bên bờ suối nên việc bắt chúng khá dễ dàng
Bà Lô Thị Hải (trú bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương) cho biết, những ngày này, khi những đàn bướm bay về, người dân thường bắt về làm thức ăn. Chỉ những người có kinh nghiệm mới lựa chọn loại bướm nào ăn được, loại nào không ăn được
“Để chế biến món bướm này, chỉ cần cắt cánh bướm rồi rửa thật sạch qua nhiều lần nước để trôi hết phấn. Sau đó người dân có thể rang, xào, nấu cháo”, bà Hải nói
Cách bắt bướm khá độc đáo. Người dân bắt một con bướm làm mồi nhử, sau đó những con khác sẽ tự động bay đến đậu bên cạnh. Chỉ cần dùng vợt, rổ rá hoặc cái xúc úp xuống
Em Vi Gia Như (11 tuổi) cho biết, mình còn nhỏ nên chưa phân biệt được loài nào ăn được nên chỉ bắt rồi để đó, chờ bố mẹ phân loại, xử lý. “Em đã nhiều lần được ăn bướm này do bố mẹ nấu rất ngon, mùi vị bùi bùi như nhộng ong”, Như nói
Các em nhỏ háo hức bắt bướm
Có loài bướm ăn được, có loài rất độc. Người bắt phải có kinh nghiệm mới phân biệt được điều này
Bướm đã thành món ăn đặc sản quen thuộc của người dân miền Tây xứ Nghệ. Dọc tỉnh lộ 543B vào mùa này du khách sẽ bắt gặp nhiều người dân tranh thủ vài giờ trong ngày để bắt loài côn trùng này
Theo Tiền phong