71 bị cáo hầu tòa vì kê khống hơn 1.000 mộ giả ở Huế

Nhịp sống - Ngày đăng : 21:56, 25/07/2023

Lợi dụng chính sách đền bù khi thu hồi đất, nhiều người dân ở TP Huế đã làm mồ mả giả, kê khai khống hàng nghìn ngôi mộ giả, nhằm chiếm đoạt tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Ngày 25/7, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử vụ án lập khống mồ mả giả, chiếm đoạt tiền đền bù, hỗ trợ của Nhà nước tại phường Hương Sơ, TP Huế.

Có 71 bị cáo phải hầu tòa với các tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

71 bị cáo hầu tòa vì kê khống hơn 1.000 mộ giả ở Huế - 1

Hơn 70 bị cáo hầu tòa liên quan vụ kê khống hơn 1.000 mộ giả ở TP Huế (Ảnh: Nhật Thành).

Theo cáo trạng, năm 2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện dự án "Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế" và tiến hành các thủ tục để tạo quỹ đất xây dựng khu dân cư Bắc Hương Sơ.

Tỉnh giao cho UBND TP Huế, cụ thể là Ban quản lý dự án, đầu tư và xây dựng khu vực TP Huế, làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư này.

Sau đó, UBND TP Huế giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế thu hồi, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Hương Sơ. Trong diện tích đất thu hồi, có một phần lớn là nghĩa trang, mồ mả được người dân chôn cất từ trước đó.

Tuy nhiên, lợi dụng chính sách đền bù khi thu hồi đất, nhiều người dân ở TP Huế đã làm mồ mả giả, kê khai khống nhằm chiếm đoạt tiền đền bù.

Qua kiểm kê, lực lượng chức năng phát hiện 55 hộ dân có hành vi kê khai gian dối với số lượng hơn 1.200 mồ mả giả, chiếm đoạt tiền đền bù, hỗ trợ của Nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó hơn 1,7 tỷ đồng đã được thu hồi.

Đáng chú ý, công an xác định hành vi lập mồ mả giả còn có sự tiếp tay của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mai táng, cất bốc mồ mả và của một số lãnh đạo phường, công an, cán bộ tại các trung tâm liên quan đến việc phê duyệt đền bù.

Vì là vụ án phức tạp và có nhiều bị cáo, phiên xét xử dự kiến kéo dài đến ngày 5/8.

An Thường