Danh ca Minh Cảnh: U90 vẫn phong độ, sống ở Mỹ không gần người thân

Dòng chảy - Ngày đăng : 11:21, 19/07/2023

Trong chuyến trở về Việt Nam lần này, danh ca Minh Cảnh hiếm hoi chia sẻ về cuộc sống hiện tại ở Mỹ.

Nhiều lần gặp biến cố trong cuộc sống

Minh Cảnh (SN 1937) tên thật là Nguyễn Văn Cảnh. Ông được khán giả ưu ái gọi là "ông hoàng cải lương", "đệ nhất danh ca vọng cổ"... Nhắc đến Minh Cảnh, người ta vẫn không thôi ngưỡng mộ về câu chuyện từ cậu bé lượm ve chai trở thành tên tuổi lừng lẫy của sân khấu cải lương.

Năm 1961, Minh Cảnh nổi danh với bài vọng cổ Tu là cội phúc và liên tiếp sau đó là hàng loạt bản ca cổ của soạn giả Viễn Châu như: Võ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Lưu Bình - Dương Lễ...

Năm 1963, ông thành lập đoàn Kim Chung 2, đảm nhận vai trò ông bầu kiêm kép chánh, tỏa sáng với các vở tuồng cải lương: Bên cầu vọng thê, Manh áo quê nghèo, Bích Vân cung kỳ án...

Minh Cảnh còn được xem là người đặt dấu ấn đầu tiên cho ca vọng cổ hơi dài, với câu vọng cổ dài 53 chữ trong Quán gấm đầu làng (chuyện Lưu Bình - Dương Lễ).

Danh ca Minh Cảnh: U90 vẫn phong độ, sống ở Mỹ không gần người thân - 1

Ở tuổi U90, Minh Cảnh vẫn giữ vững phong độ (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Khi đang trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, Minh Cảnh phải đối mặt với biến cố lớn. Trong lần đi diễn tại Bình Dương, ông gặp sự cố sân khấu khi đang bay lượn trên cao thì dây nối bị đứt khiến ông rơi xuống đất. Dù may mắn thoát nạn nhưng nghệ sĩ bị thương khá nặng và mất thời gian dài chữa trị.

Sau vụ tai nạn, Minh Cảnh lâm vào cảnh túng quẫn, không còn tiền trả lương cho nghệ sĩ đoàn Kim Chung 2. Năm 2005, ông sang Mỹ để điều trị bệnh và định cư nơi xứ người.

Năm 2013, con trai út của Minh Cảnh - Vũ Minh Sơn (ca sĩ Nhật Sơn) - bất ngờ qua đời vì lý do thương tâm. Nhận tin dữ nhưng Minh Cảnh không thể về nước gặp mặt con lần cuối vì sức khỏe không cho phép.

Tuổi già không gần người thân

Chia sẻ với phóng viên, Minh Cảnh cho biết hiện ông chỉ còn một người em trai là Minh Cảnh Em (tên thật Minh Trường) và không còn người thân thích. Em trai có gia đình riêng ở California (Mỹ). Hai anh em sống cách xa nhau nên ít khi gặp gỡ.

Nghệ sĩ kể: "Tôi đang sống ở Louisiana (Mỹ) với người tạm gọi là em gái. Bởi vì con gái của cô ấy là đệ tử ruột của tôi, được tôi truyền dạy nhiều thứ. Giờ tôi sống cùng mẹ con cô ấy và được chăm lo mọi thứ".

Danh ca Minh Cảnh: U90 vẫn phong độ, sống ở Mỹ không gần người thân - 2

Minh Cảnh trong buổi trò chuyện cùng phóng viên (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Minh Cảnh nói một ngày của ông ở Mỹ trôi qua rất đơn giản. Nếu không phải đi hát hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè, nghệ sĩ U90 chỉ quanh quẩn ở nhà để tụng kinh niệm Phật. Thói quen này đã được ông duy trì suốt 40 năm qua, nhờ vậy là tinh thần của ông luôn bình an, nhẹ nhàng.

Minh Cảnh tâm sự, ở tuổi này, ông không nuông chiều bản thân mà luôn sống kỷ luật để bảo vệ sức khỏe. Nghệ sĩ bộc bạch: "Tôi áp dụng chế độ ăn uống hợp sức khỏe, tránh dầu mỡ, bia rượu. Nếu bạn sống lành mạnh, cơ thể sẽ lắng nghe và khỏe mạnh".

Trở lại sân khấu Việt Nam sau 18 năm xa cách, Minh Cảnh không giấu được sự bồi hồi và xúc động. Ở tuổi U90, ông cảm thấy may mắn vì vẫn còn nhiều khán giả nhớ đến và yêu thương. Đối với ông, khán giả chính là "bầu trời không khí" giúp ông thở và sống.

Nghệ sĩ cảm nhận phố phường Việt Nam ngày càng đông đúc, tấp nập nhưng ông thấyđược sự gần gũi và thân thuộc khi được đặt chân lên mảnh đất quê hương mình.

Quỳnh Tâm