Có được bán xe kèm theo biển số định danh hay không?

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:24, 18/07/2023

Nhiều bạn đọc băn khoăn, trước đây người dân bán xe sẽ kèm theo biển số và người mua sẽ sử dụng xe kèm theo biển của chủ cũ. Vậy, với biển số định danh, có còn được bán xe như vậy nữa hay không?

Khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số

Anh Lê Đức Hồng (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thắc mắc hỏi: "Trước đây người dân bán xe sẽ kèm theo biển số và người mua sẽ sử dụng xe kèm theo biển của chủ cũ. Vậy, với biển số định danh, có còn được bán xe như vậy nữa hay không?"

Có được bán xe kèm theo biển số định danh hay không? - 1

Đại tá Nguyễn Quang Nhật (Ảnh: Trần Thanh).

Giải đáp thắc mắc này, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, Thông tư 24/2023 quy định, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe.

Ngoài ra, chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Xe gắn biển 3 và 4 số còn được lưu thông trên đường không?

Chị Trần Lan Anh (ở quận Ba Đình, Hà Nội) thắc mắc hỏi: "Tôi đang sử dụng ô tô gắn biển 4 số, vậy khi thông tư mới ra đời, ô tô của tôi có được lưu thông trên đường nữa không?"

Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết: Biển định danh là những biển 5 số nhưng vẫn cho lưu hành đối với các biển số cũ trước đây. Nếu người dân muốn sang tên đổi chủ thì phải thực hiện theo đúng quy định và phải chuyển sang biển 5 số là biển số định danh.

Có được bán xe kèm theo biển số định danh hay không? - 2

Theo thông tư mới, biển số định danh chỉ áp dụng với biển 5 số, do vậy xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số trước đây vẫn tiếp tục được phép tham gia giao thông (Ảnh minh họa).

Cũng có thể hiểu một cách đơn giản, do biển số định danh chỉ áp dụng với biển 5 số, do vậy xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số trước đây vẫn tiếp tục được phép tham gia giao thông.

Cũng theo Cục CSGT, khi người dân muốn bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi... xe có biển số theo mã định danh, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho người mua) và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Riêng trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số ô tô trúng đấu giá, chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi (vì biển số xe đã chuyển quyền sở hữu theo xe).

Nếu chủ xe không làm thủ tục thu hồi biển số sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo thông tư, từ ngày 15/8, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo Cục CSGT, biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Biển số định danh phải đảm bảo là biển số có ký hiệu số seri, kích thước biển số và số màu biển số, theo quy định của thông tư về đăng ký xe.

Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Còn với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập, hoặc số thẻ thường trú, tạm trú.

Đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế thì được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Trần Thanh