Miền Bắc có thể hứng cơn bão mạnh nhất trong vài năm gần đây

Nhịp sống - Ngày đăng : 12:09, 16/07/2023

Chuyên gia nhận định bão số 1 có thể là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến miền Bắc trong vài năm gần đây. Miền Bắc khả năng mưa lớn do bão từ ngày 18/7.

Trưa 16/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 1 duy trì sức gió mạnh cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 13. Lúc 10h, tâm bão nằm cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 610km về phía đông đông nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, cho biết trong 24-48 giờ tới, bão số 1 di chuyển tây tây bắc với vận tốc 15km/h và khả năng mạnh thêm.

Tối và đêm 17/7, bão khả năng đổ bộ vào khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sau thời điểm này, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc đi xuống vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam vào khoảng chiều và đêm 18/7.

Theo ông Hưởng, đây là kịch bản tương đối thống nhất của các Trung tâm Dự báo quốc tế và Việt Nam.

Miền Bắc có thể hứng cơn bão mạnh nhất trong vài năm gần đây - 1

Dự báo đường đi của bão số 1 khả năng hướng vào vịnh Bắc Bộ và gây mưa lớn cho miền Bắc (Ảnh: VNDMS).

Dù vậy, chuyên gia lưu ý khả năng bão số 1 khi vượt qua khu vực đảo Lôi Châu (Trung Quốc), có thể đổi hướng di chuyển lệch hơn về phía nam và mở rộng vùng ảnh hưởng xuống khu vực các tỉnh phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa. Kịch bản này có xác suất thấp nhưng vẫn cần phải lưu ý đề phòng.

Trọng tâm mưa do bão ở miền Bắc là ngày 18/7

Về tác động của bão đến đất liền, cơ quan khí tượng cho biết các dự báo xa còn có nhiều khả năng xảy ra. Nhận định ban đầu cho thấy bão khả năng gây gió mạnh nhiều nơi ở khu vực ven biển. Đây có thể là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến miền Bắc trong vài năm gần đây.

Ngoài ra, ngay từ khi bão còn ở rất xa ngoài biển, trên đất liền có thể xuất hiện dông, lốc, sét ở rìa xa bão. Người dân đặc biệt lưu ý, mưa lớn và gió mạnh ở trên đất liền sẽ xảy ra từ rạng sáng 18/7 đến ngày 21/7. Trọng tâm mưa là ngày và đêm 18/7.

Chuyên gia đồng thời cảnh báo mưa lớn xảy ra sau nhiều ngày mưa dông và nắng nóng liên tiếp khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tăng cao từ ngày 18/7 ở Bắc Bộ. Trọng tâm cần đề phòng là các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

"Rất khó để cảnh báo được chính xác cụ thể vị trí xảy ra sạt lở, vì vậy kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai chỉ đạo lực lượng xung kích ở các địa phương thường xuyên rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn để thông báo cho các hộ dân lưu ý, phòng tránh", theo cơ quan khí tượng.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực phía bắc của vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông có thể có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Sóng cao 6-8m, biển động rất mạnh.

Vùng biển phía nam của Bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng cao 2,5-5m, biển động mạnh.

Vùng biển bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) từ chiều và tối ngày 17/7 có gió bão mạnh. Đề phòng nguy cơ sóng lớn ở khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Các tàu thuyền cần phải thường xuyên giữ liên lạc, cập nhật dự báo để chủ động tránh, trú. Ven biển cần lưu ý các tàu du lịch, khu neo đậu tránh trú bão, các khu nuôi trồng thủy sản.

Mẫn Nhi