Những cuốn sách hay dành cho Gen Z

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 10:16, 15/07/2023

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều Gen Z quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần và dòng sách tâm lý học ứng dụng đã đáp ứng điều đó.

NXB Trẻ vừa giới thiệu loạt sách kỹ năng và tâm lý để đồng hành cùng bạn trẻ, đặc biệt là các tân sinh viên và sinh viên vừa tốt nghiệp. Đây là hai bước chuyển tiếp quan trọng đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm để bước vào môi trường mới, cũng là giai đoạn các bạn cần sự động viên và nâng đỡ tinh thần.

Tư duy phản biện - Để không bị thao túng tâm lý viết về một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất: chống thao túng tâm lý và làm sao để lập luận sắc bén, thuyết phục. Đây là điều mà bất kỳ ai, ở môi trường nào cũng cần đến.

Nội dung được khai thác hai chiều: cách đánh giá thông tin tiếp nhậncách chúng ta đưa ra thông tin thuyết phục. Nếu bạn cảm thấy rất nhiều trường hợp mình có lý nhưng “nói không ra lời” hoặc luôn lo lắng vì đủ thứ tin tức trên mạng, thì đây là liều thuốc hữu hiệu. Đặc biệt, sách có phần Thực hành để bạn đọc áp dụng ngay sau từng nội dung quan trọng.

Tác phẩm Sao trước đây không ai nói với tôi điều này nhận được rất nhiều lời ngợi khen từ độc giả quốc tế. Không chỉ là những dòng chữ vô hồn, chúng ta sẽ thấy như có một nhà trị liệu đang ngồi kề bên, dẫn dắt mỗi người nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân. Đồng thời, cung cấp chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại.

Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp.

Chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi của chính mình có hình thức cực kỳ xinh xắn, mới lạ với hình vẽ tay và thiết kế hấp dẫn, cùng những câu quote khiến độc giả “gật gù” liên hồi.

Cuốn sách của Amber Rae đặc biệt nổi tiếng với cộng đồng teen nước ngoài. 108 chủ đề được bàn luận đều rất thiết thực, gần gũi nhất là trong giai đoạn nhân loại chịu nhiều tổn thất sau đại dịch Covid như: cách điều khiển những cảm xúc tiêu cực, cách lắng nghe tâm trí và thân thể mình, cách đặt ra lằn ranh cho bản thân, cách để ngừng trì hoãn và thực hiện những điều mình yêu thích …

Thực tế, có rất nhiều điều để học, nhưng lại ít sách về phương pháp học. Sách của tác giả Kiều Hiếu phân tích phương pháp học tập tại bậc đại học theo hướng hiện đại, áp dụng lối học và nghiên cứu chủ động của sinh viên nước ngoài sẽ là một món quà quý với GenZ.

Nếu biết cách học, sinh viên có thể tiết kiệm 1-2 năm thời gian làm quen. Còn với những người tự học, người trưởng thành cần bổ sung thêm kiến thức mới thì Học cách học là cẩm nang để tự trau dồi kiến thức dễ dàng hơn.

Câu hỏi đặt ra trong cuốn sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường - Cuộc đời là những chọn lựa là: Vì sao ta làm việc chăm chỉ, có tài năng, có kỹ năng nhưng chưa đạt được điều mình mong muốn? Mỗi cá nhân có biết mình mong muốn gì thật sự chưa, và đâu là cơ sở để lựa chọn? Gây chú ý ngay từ tựa sách, tác phẩm không đi theo hướng “chỉ dẫn một chiều” mà như một người đối thoại nội tâm với người đọc, cùng rất nhiều câu hỏi tự ngẫm và phần thảo luận.

Một cuốn sách cần thiết cho những bước ngoặt trong cuộc đời: đổi trường, ‘nhảy’ việc, biến cố gia đình…

Cuộc đời soi tỏ - Chúng ta đã đánh mất và tìm thấy chính mình như thế nào được giới thiệu như sau: "Đây sẽ là cuốn sách tâm lý hay nhất bạn từng đọc và sẽ còn muốn đọc lại nhiều lần".

Cuộc đời soi tỏ tập hợp những ca tham vấn của bác sĩ Stephen Grozs trong 25 năm hành nghề phân tâm học. Ông đã dành hơn 50.000 giờ với các bệnh nhân. Chất liệu sinh động của công việc đó tạo nên nội dung cuốn sách hấp dẫn này. Đôi khi ta không thể nhận ra tình trạng của chính mình, cho đến khi đọc một trường hợp của người khác và thấy điểm tương đồng. Sách dành cho bất kỳ ai đang muốn tìm hiểu về tâm lý học, phân tâm học và chính bản thân mình.

Mất tự tin, luôn thèm sự yêu thương, khó cam kết, thường bỏ cuộc, không có ý kiến riêng, những mối quan hệ luôn trục trặc… Vậy tuổi thơ của họ đã trải qua những gì? Và điều đó sẽ giúp bạn tự thấy gì trong cuộc đời mình?

Linh Đan