Ghen thế nào để được... yêu nhiều hơn?

Gia đình - Ngày đăng : 18:10, 14/07/2023

Ghen tuông là cảm xúc phổ biến của con người và hầu như chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác này trong các mối quan hệ, đặc biệt trong tình yêu.

Nhưng làm thế nào để ghen một cách lành mạnh và hữu ích, đồng thời để những cảm xúc và mối quan tâm của chúng ta được lắng nghe? Làm thế nào để niềm tin trong mối quan hệ vẫn còn nguyên vẹn?

Phân biệt ghen tuông lành mạnh và không lành mạnh

Hầu hết chúng ta nhìn nhận sự ghen tuông theo cách tiêu cực. Chúng ta định nghĩa ghen là cảm giác lo lắng và bất an về mối quan hệ, thậm chí ghen tuông đồng nghĩa với tính chiếm hữu, tức giận, nghi ngờ mọi hành động mà đối phương thực hiện, cho dù có chính đáng hay không.

Trái ngược với những hình thức ghen tuông không lành mạnh và gây ám ảnh, đôi khi ghen tuông còn là một cảm xúc thú vị để trải nghiệm trong một mối quan hệ.

Ghen thế nào để được... yêu nhiều hơn?-1

Khi nhìn qua một lăng kính khác, người ghen tuông có thể là người cảm thấy say đắm về mối quan hệ, đồng thời muốn xây dựng nền tảng niềm tin bằng cách thể hiện nhu cầu và ranh giới của họ.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự ghen tuông lành mạnh trong các mối quan hệ có tương quan với những điều dưới đây:

- Cảm giác tuyệt vời hơn khi được yêu.

- Mối quan hệ ổn định hơn.

Khi được chia sẻ và thể hiện theo cách tích cực, ghen có thể làm tăng hạnh phúc tổng thể và tuổi thọ của mối quan hệ.

Giải quyết sự lừa dối trong các mối quan hệ

Nếu bạn có lý do để tin rằng đối tác của bạn đã phá vỡ ranh giới nghiêm trọng trong mối quan hệ, cảm giác khó chịu và tổn thương là một phản ứng bình thường. Mặc dù bạn cũng có thể cảm thấy ghen tuông, nhưng việc giải quyết vấn đề này không đơn giản bằng học cách bày tỏ quan điểm của mình, thay vào đó, bạn nên ghen tuông một cách lành mạnh.

Nói chuyện trước với một người bạn đáng tin cậy hoặc nhà trị liệu có thể giúp bạn làm điều này; bạn cũng có thể cân nhắc liệu pháp cặp đôi như một cách để vượt qua hậu quả từ việc không chung thủy của bạn đời.

Cách lành mạnh để thể hiện ghen tuông

Nếu bạn đang trải qua cảm giác ghen tuông trong mối quan hệ lãng mạn, bạn không cần phải kìm nén chúng trong lòng vì làm như vậy không tốt cho sức khỏe.

Cách lành mạnh nhất để thể hiện cảm giác ghen tuông của bạn là thành thật, thẳng thắn và tự khẳng định, đồng thời cẩn trọng với cảm xúc và ranh giới của đối tác.

Dành thời gian xem xét phản ứng của bạn đối với mối quan hệ, hành vi hoặc hoạt động kích hoạt ghen tuông khác của đối tác, có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì đang diễn ra và cảm giác ghen tuông có thể tiết lộ với bạn điều gì. Cân nhắc thảo luận cảm xúc của bạn với bác sĩ trị liệu hoặc những người bạn thân thiết.

Giữ vững lập trường trong cuộc trò chuyện

Tốt nhất là không nên bắt đầu cuộc trò chuyện ở nơi có cảm xúc dâng trào, mãnh liệt, ngay cả khi đó là cảm giác ghen tuông mà bạn thường cảm thấy đối với mình.

Nếu có thể, hãy dành thời gian viết ra trước những gì bạn muốn nói, vì điều này sẽ giúp bạn thu thập suy nghĩ của mình. Luyện tập những gì bạn muốn nói bằng cách thực hành một mình hoặc bắt chuyện với một người bạn. Hít thở sâu và thiền trước cuộc trò chuyện, nếu những phương pháp đó hiệu quả với bạn.

Chia sẻ mối quan tâm, không buộc tội
Đối tác của bạn sẽ dễ dàng trở nên phòng thủ nếu bạn bắt đầu liệt kê tất cả những điều họ làm khiến bạn ghen tuông. Thay vào đó, hãy tập trung vào cảm xúc và mối quan tâm của bạn, đừng xuất hiện chỉ để đổ lỗi hoặc buộc tội.

Kiên nhẫn và bao dung

Ngay cả khi bạn đề cập đến những cảm xúc này một cách bình tĩnh và từ tốn nhất có thể, thì bạn cũng nên đề phòng trường hợp đối tác của mình sẽ có những cảm xúc mạnh mẽ để đáp lại.

Cũng giống như bạn đang cởi mở và cho phép cảm xúc của chính mình bộc lộ, hãy cố gắng dành chút không gian cho cảm xúc của đối tác.

Theo Giáo dục & thời đại