AMM-56: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken và ông Joseph Borell

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 10:40, 14/07/2023

Tối ngày 13/7, nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp ngắn với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Joseph Borell.
AMM-56: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken và ông Joseph Borell
Tối 13/7, bên lề AMM-56, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp ngắn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken.

* Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, hai bên bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua; khẳng định sự coi trọng của Lãnh đạo hai nước đối với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, hướng tới nâng tầm quan hệ khi điều kiện phù hợp.

Ngoại trưởng Blinken đánh giá cao kết quả điện đàm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Joe Biden (30/3/2023) và nhất trí sẽ phối hợp với phía Việt Nam triển khai hiệu quả kết quả của điện đàm, đặc biệt là thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước và triển khai các thoả thuận hợp tác đã ký kết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm ơn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã tổ chức chu đáo, trọng thị chuyến thăm Việt Nam vừa qua của ông.

Hai bên cũng trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

AMM-56: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken và ông Joseph Borell
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Joseph Borell.

* Trong trao đổi với ông Joseph Borell, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-EU; nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, và cùng thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các nước thành viên EU sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); mong EU sớm xem xét gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hải sản của Việt Nam.

Ông J. Borrell khẳng định EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, triển khai cơ chế Đối tác Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý. Năm 2017, Việt Nam đã bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo thẻ vàng vì không tuân thủ quy định IUU. Điều này đồng nghĩa thủy hải sản xuất khẩu sang EU sẽ bị kiểm soát 100% thay vì kiểm tra xác suất, tức doanh nghiệp mất nhiều chi phí phát sinh hơn.

Tuấn Anh