Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam khai "mang tiền nhận hối lộ đi làm việc ý nghĩa"

Pháp luật - Ngày đăng : 19:39, 12/07/2023

Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân khai đã nhận tiền lần 1 rồi sẽ rất "khó" nên nhận tiếp lần 2 và sử dụng tiền vào việc có ý nghĩa.

Trong phiên xét xử đại án "chuyến bay giải cứu" chiều 12/7, bị cáo Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khai, thời điểm dịch Covid-19 bị cáo được phân công là Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam.

Bị cáo là người trực tiếp duyệt, ký công văn đồng ý cho doanh nghiệp đưa công dân về cách ly tại Quảng Nam.

Quá trình làm việc, có bà Lê Thị Thanh Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty Bluesky đến gặp và đặt vấn đề về việc tỉnh Quảng Nam giúp đỡ cho Công ty Bluesky đưa người về cách ly tại Quảng Nam.

Sau đó, bị cáo Hằng nhiều lần đưa quà cảm ơn cho Tân.

Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam khai mang tiền nhận hối lộ đi làm việc ý nghĩa - 1

Bị cáo Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại phiên xét xử (Ảnh: Hải Nam)

Theo cáo trạng, từ ngày 20/5/2021 đến 31/12/2021 bị cáo Trần Văn Tân đã 9 lần nhận tiền của Công ty Bluesky với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

"Bị cáo nhận thức đây là tiền của doanh nghiệp không phải ngân sách Nhà nước.

Số tiền này bị cáo Hằng nói cảm ơn, có lúc nói là quà tặng quà sinh nhật, khi lại nói quà cuối năm, quà Tết", bị cáo Tân khai.

Theo lời khai của cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, lần đầu nhận tiền hối lộ bị cáo nghĩ rằng sẽ trả lại nhưng do bận công việc nên không kịp trả.

Bị cáo lý giải, việc nhận tiền của doanh nghiệp rồi trả lại phải có thời gian, nhưng khi nghĩ đến việc trả đã quá thời hạn nên giữ lại sử dụng và dẫn đến những sai sót sau này.

Đến lần tặng quà thứ 2, bị cáo Hằng nói là tặng sinh nhật, Trần Văn Tân nghĩ rằng đã nhận lần 1 rồi sẽ rất "khó", vì thế đã nhận tiếp lần 2 và sử dụng tiền vào việc có ý nghĩa.

Bị cáo Tân khai chỉ nhận tiền của Lê Thị Thanh Hằng. Đến nay gia đình bị cáo đã khắc phục xong số tiền 5 tỷ đồng.

"Quá trình gặp bà Hằng bị cáo không đặt yêu ra cầu hay điều kiện gì và sắp xếp mọi việc rất nhanh", Tân khai.

Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam khai mang tiền nhận hối lộ đi làm việc ý nghĩa - 2

Bị cáo Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (Ảnh: Hải Nam).

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khai, thời điểm đầu dịch Covid-19 bị cáo là Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội và sau đấy là phó trưởng ban.

Bị cáo điều hành toàn bộ công tác phòng chóng dịch và cách ly y tế của TP Hà Nội.

Quá trình thực hiện việc cách ly y tế tại Hà Nội có nhiều doanh nghiệp liên hệ với mong muốn tạo điều kiện nhưng bị cáo đều từ chối vì nhận thức được trách nhiệm của mình.

Song đến ngày 10/6/2021, bà Lê Thị Ngọc Ánh (cán bộ Vụ Lễ tân Ban đối ngoại Trung ương Đảng) thông qua Trần Thị Thương (chị dâu Chử Xuân Dũng) đến gặp, đặt vấn đề và được Dũng đồng ý cho các doanh nghiệp của Ánh đưa công dân về cách ly tại Hà Nội.

Sau đó, Chử Xuân Dũng đã nhận của bà Ngọc Ánh 54.000 USD và 300 triệu đồng để phê duyệt chủ trương cách ly tại Hà Nội.

Đến tháng 9/2021, Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Thái Hòa đến gặp và được Chử Xuân Dũng đồng ý giúp đỡ cho công ty của Tuấn đưa người về cách ly tại Hà Nội.

Thông qua thư ký, Dũng đã nhận tiền hối lộ của Trần Minh Tuấn 3 lần, tổng số tiền 500 triệu đồng.

Cáo buộc thể hiện, từ 16/6/2021 đến tháng 10/2021, ông Chử Xuân Dũng đã nhận hối lộ tổng cộng 7 lần, tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hiện bị cáo đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền trên.

"Thời gian trôi qua bị cáo nhận thấy việc nhận tiền là sai, nguyên nhân khách quan, chủ quan đều có, tất cả do bị cáo mắc sai lầm.

Bị cáo thấy đáng tiếc về hành vi phạm tội của mình, đặc biệt trong thời gian Hà Nội phòng chống dịch Covid-19", ông Dũng khai.