Những cái chết thương tâm bên trong nhà ống bị khói lửa bao trùm

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:30, 10/07/2023

Tại Hà Nội có khoảng 70% nhà ở dạng ống và hàng trăm nghìn nhà ở kết hợp kinh doanh, nhiều trong số đó không có lối thoát hiểm, 'chuồng cọp' bịt kín, lắp cửa tự động nên vô tình bịt mọi lối thoát nạn.

Những cái chết thương tâm bên trong nhà ống bịt kín

Hơn 5h sáng 8/7, ngọn lửa bùng lên từ tầng 1 của nhà số 12, ngõ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội). Khói, khí độc nhanh chóng bao trùm căn nhà 6 tầng dùng để ở, kết hợp kinh doanh sơn móng chân, móng tay.

Nhiều người đi tập thể dục ở bên ngoài phát hiện ra mùi khét, khói đen bốc ra từ căn nhà đã cố gắng hô hoán, phá cửa cuốn tự động nhưng bất thành.

Sau 5 phút nhận tin báo, 6 xe cứu hỏa cùng 50 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã có mặt tại hiện trường, tổ chức dập lửa, tìm kiếm cứu nạn.

Căn nhà 6 tầng nơi xảy ra vụ hoản hoạn khiến 3 người chết

Lúc này, lửa lan nhanh lên tầng 2, nhiều tiếng nổ phát ra từ bên trong hiện trường. Ba tốp Cảnh sát PCCC chia thành các mũi tiến công để dập lửa, tiếp cận phá song sắt cửa sổ tầng hai, phá tường thoát khói từ tầng tum của nhà kế bên.

Do từ tầng 2 đến tầng 6 của căn nhà có chứa nhiều hàng hóa, hóa chất phục vụ làm móng... nên khi cháy sinh ra nhiều khói, khí độc. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã phải huy động đến 3 trạm nạp khí lưu động để các chiến sĩ cứu hỏa thay nhau tiếp cận hiện trường. Mỗi người làm nhiệm vụ ở bên trong căn nhà cháy không quá 15 phút là phải ra ngoài do khí độc dày đặc, nhiệt độ cao.

3 chiếc xe cấp cứu đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài

Lực lượng chức năng phát hiện 3 người đã tử vong. Thi thể hai cháu N.Q.M. (13 tuổi) và N.P.U. (11 tuổi) được tìm thấy trong nhà tắm, người chị họ D.T.D. (19 tuổi) đã chết trên tầng 4.

Sau gần 5 tiếng chữa cháy, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Căn nhà 6 tầng, dạng ống, mặt tiền khoảng 2,5m, sâu 2,4m bị bám đầy muội tro. Đồ đạc bên trong cháy rụi, nhiều kết cấu thép lộ ra ngoài khi mảng bê tông sụp xuống.

Căn nhà 3 tầng, 1 tum tại quận Hà Đông bốc cháy dữ dội

Trước đó, sáng 13/5, ngọn lửa cũng bùng lên từ tầng 1 của căn nhà có kết cấu 3 tầng, 1 tum số 24 phố Thành Công (phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội). Khi phát hiện ra cháy, nhiều người ở bên ngoài đã cố gắng phá cửa cuốn, dùng bình cứu hỏa phun vào bên trong nhưng bất thành.

Người ở bên trong nhà đã cố gắng gọi điện cầu cứu người ở ngoài nhưng cánh cửa cuốn ở tầng 1 và "chuồng cọp" quanh căn nhà đã ngăn họ thoát nạn.

Bao quanh căn nhà là song sắt kiên cố

Nhận được tin báo, Trung tâm Chỉ huy Công an TP Hà Nội điều động 4 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Khoảng 30 phút sau, đám cháy được dập tắt nhưng 4 bà cháu trong căn nhà đã tử vong. Các nạn nhân gồm: bà N.T.K.X. (67 tuổi), cháu N.M.P. (10 tuổi), cháu N.M.Đ. (8 tuổi) và cháu N.Q.M.H. (4 tuổi).

Kỹ năng mở ra "cánh cửa" thoát khỏi đám cháy

Cũng là dạng nhà hình ống, có kết cấu 4 tầng nhưng việc không làm "chuồng cọp", có kế hoạch thoát nạn khi cháy và được đào tạo kỹ năng đã mở ra "cánh cửa" cứu sống gia đình 5 người.

Theo đó, khoảng 5h30 ngày 17/5, ngọn lửa bùng lên từ căn bếp tại tầng 1 của căn nhà tại số 125 phố Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội).

Khi phát hiện ra cháy, các thành viên trong gia đình anh Đào Nguyên Quang (40 tuổi), chị Phùng Minh Tâm (40 tuổi) đã tri hô, cùng nhau thoát nạn.

Căn nhà 4 tầng xảy ra cháy tại ngõ 125 phố Vĩnh Phúc (Ba Đình)

Anh Quang lấy khăn che mũi, miệng để không hít phải khói độc, đồng thời nhanh chóng đưa một cháu nhỏ ra ngoài ban công. Một cháu bé đang ngủ cũng được chị Tâm đánh thức và sơ tán ra ngoài ban công tránh khói độc.

3 mẹ con chị Tâm đứng ngoài ban công, còn chồng chị vào đưa bà (mẹ anh Quang)  ra ngoài tầng 2. Khi ở ngoài ban công, mọi người hô hoán nên hàng xóm chạy đến, mang thang tới hỗ trợ.

"3 mẹ con tôi thấy cháy to quá nên trèo sang ban công tầng 3 nhà bên cạnh, đập cửa hô lớn: 'cho chị đi nhờ, nhà chị cháy rồi'. Lúc trèo qua tôi cũng sợ lắm, nhưng cố gắng phải thật bình tĩnh. Mẹ bước sang rồi thì các con lần lượt qua", chị Tâm chia sẻ.

Khoảnh khắc các thành viên trong gia đình thoát nạn

Anh Đào Nguyên Quang cho rằng để thoát nạn, ở thời điểm hỏa hoạn, các thành viên gia đình phải giữ được bình tĩnh.

"Từ khi phát hiện cháy đến lúc lửa bùng to chỉ khoảng 10 - 15 phút, nếu không bình tĩnh để xử lý tình huống thì không thể thoát nổi. Tôi được tập huấn kỹ năng PCCC nên nắm được việc dùng khăn hoặc vải mềm thấm ướt bịt vào mũi để hạn chế hít phải khói, khí độc, từ đó tìm lối thoát", anh Quang nói.