Mua quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện, người dùng tá hỏa bởi sự cố bất ngờ

Gia đình - Ngày đăng : 14:00, 07/07/2023

Việc mua phải những chiếc quạt kém chất lượng với giá rẻ đôi khi sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng.

Vào mùa hè, quạt máy trở thành một trong những thiết bị được người dùng quan tâm hàng đầu. Bên cạnh các loại quạt có khả năng làm mát cơ bản, trong vài năm trở lại đây, có một loại quạt khác biệt, được quảng cáo là không cần cắm nguồn điện trực tiếp, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn cho gia đình, cũng rất được "săn đón". Thiết bị này mang tên quạt năng lượng mặt trời.

Cụ thể, thay vì sử dụng nguồn điện 2 chiều, các mẫu quạt này sẽ dùng động cơ một chiều, đi kèm với tấm pin năng lượng mặt trời. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần đem tấm pin này ra ngoài khu vực có nắng hoặc ánh sáng mặt trời, cắm pin với quạt qua dây dẫn, từ đó quạt đã có thể hoạt động và cho ra gió mát.

Tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể lưu trữ điện để gia đình sử dụng khi không may có sự cố mất điện hoặc khi trời tối. Pin của thiết bị có thể từ 10.000 mAh - 30.000 mAh. Dung lượng pin sẽ quyết định việc quạt có thể hoạt động trong thời gian bao lâu mà không cần "tiếp điện".

Nếu không muốn sử dụng tấm pin năng lượng, ở một số loại quạt, người dùng cũng có thể sử dụng nguồn điện lưới thông qua bộ chuyển đổi điện AC sang DC có sẵn bên trong thiết bị.

Mua quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện, người dùng tá hỏa bởi sự cố bất ngờ-1Mua quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện, người dùng tá hỏa bởi sự cố bất ngờ-2

Những chiếc quạt sử dụng pin năng lượng mặt trời trở thành "cơn sốt" trong khoảng 1 năm trở lại đây (Ảnh minh họa)

Với tính tiện dụng như trên, khảo sát trên thị trường, giá thành của một chiếc quạt pin năng lượng mặt trời sẽ cao hơn so với những chiếc quạt thường. Các loại mini, để bàn có giá khoảng từ 500.000 đồng, các loại quạt lớn hơn, quạt cây, có giá từ 1.000.000 đồng, có nhiều nguồn gốc khác nhau như từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam.

Một vài người dùng chia sẻ rằng, họ mua những chiếc quạt năng lượng mặt trời bởi nhiều lý do khác nhau. Có thể là giúp tiết kiệm phần nào điện năng, có thể là để "chữa cháy" trong những trường hợp gia đình gặp sự cố mất điện bất thường, hoặc cũng có thể là để linh động sử dụng thiết bị làm mát này ở mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, để mua được một chiếc quạt pin năng lượng mặt trời chất lượng, đảm bảo cũng không phải điều dễ dàng. Người dùng rất dễ mua phải các loại hàng trôi nổi, kém chất lượng qua những lời quảng cáo hay khuyến mãi hấp dẫn từ người bán. Việc mua và sử dụng quạt kém chất lượng không chỉ khiến thiết bị hoạt động không hiệu quả mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố cho người dùng.

Trường hợp sau đây là một ví dụ như thế. Dinh Nguyễn, một người dùng đang sinh sống tại Hà Nội chia sẻ, chiếc quạt năng lượng mặt trời nhà cô bất ngờ phát nổ vào khoảng 7 giờ tối. Vào thời điểm phát nổ, chiếc quạt không được bật và cũng không phải chịu bất cứ tác động nào. Cũng theo lời người dùng này, chiếc quạt pin năng lượng mặt trời gia đình cô mua về từ đầu tháng 6 và mới sử dụng được 4-5 lần.

Mua quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện, người dùng tá hỏa bởi sự cố bất ngờ-3
Quạt năng lượng mặt trời của gia đình phát nổ nghiêm trọng (Ảnh Nguyễn Dinh)

Nguyên nhân khiến quạt năng lượng mặt trời phát nổ

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc quạt, hay các thiết bị năng lượng mặt trời phát nổ là nằm ở chính bộ phận pin kém chất lượng. Thông tin trên Tạp chí Công nghiệp và Tiêu dùng, từ một chuyên gia về điện mặt trời, tương tự đèn năng lượng mặt trời, bộ phận quan trọng nhất ở các loại quạt là tấm thu pin năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Khi người dùng mua phải những chiếc quạt giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không có cơ chế bảo hành cụ thể, nhiều khả năng thiết bị đã sử dụng những tấm pin chất lượng kém, hiệu suất thu điện thấp, cộng với hiệu suất sử dụng giảm nhanh sau thời gian ngắn. Chính vì vậy chúng rất nhanh hỏng, dẫn tới tình trạng chập, cháy hoặc phát nổ nghiêm trọng.

Các kỹ thuật viên hay các thợ sửa chữa lâu năm cũng nói thêm, các mẫu quạt giá rẻ có thể dùng pin không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng hoặc dùng nguyên liệu chất lượng kém. Điều này còn khiến quạt quay chậm, hoạt động chập chờn.

Mua quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện, người dùng tá hỏa bởi sự cố bất ngờ-4
Tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận được xem là quan trọng nhất của một thiết bị năng lượng mặt trời (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để mua được quạt năng lượng mặt trời chất lượng?

Trả lời cho câu hỏi: "Làm thế nào để mua được một chiếc quạt năng lượng mặt trời chất lượng?", Tiến sĩ Nguyễn Văn Lành, giảng viên tại Đại học Nông Lâm TP.HCM đưa ra lời khuyên rằng, người dùng nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng phân phối uy tín. Không chỉ đối với quạt mà bất kỳ thiết bị nào cũng cần có cấu tạo chắc chắn, các mối lắp ghép tỉ mỉ.

Cũng theo Tiến sĩ, cấu tạo của một tấm pin năng lượng mặt trời thông thường gồm: Khung nhôm, kính cường lực, lớp màng trên, tế bào quang điện, lớp màng dưới, tấm lót, hộp đấu nối. Trong đó hiệu suất tấm pin phụ thuộc vào tế bào quang điện, còn độ bền phụ thuộc vào tất cả các bộ phận. Tế bào quang điện thường bị một số đối tượng đánh tráo khái niệm, pin loại màng mỏng (thin-film) nhưng lại nói là đa tinh thể (poly) hay đơn tinh thể (mono). Vì vậy người dùng cần cực tỉnh táo và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua.

Các chuyên gia từ Công ty CP Kitawa (TP. HCM) nói thêm, người tiêu dùng nên biết rằng năng lượng mặt trời thì sạch nhưng pin năng lượng mặt trời thì không. Pin năng lượng mặt trời cũng cần đảm bảo chính hãng, sản xuất dựa trên tiêu chuẩn an toàn với môi trường.

Mua quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện, người dùng tá hỏa bởi sự cố bất ngờ-5
Ảnh minh họa

Sau khi chọn mua được một thiết bị đảm bảo, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên lưu ý chỉ sử dụng quạt trong trường hợp thực sự cần thiết, không nên lạm dụng để thiết bị phải hoạt động quá tải. Người dùng nên đặt tấm pin năng lượng mặt trời ở vị trí có nhiều nắng nhất trong ngày để đem lại gió hiệu quả nhất; và đảm bảo dây kết nối giữa tấm pin năng lượng mặt trời và quạt được chắc chắn trong quá trình sử dụng.

Theo Phụ Nữ Số