Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:09, 04/07/2023

Sau 5 năm bỏ hoang, du thuyền Potomac đang được tháo dỡ, di chuyển khỏi hồ Tây. Sau khi du thuyền cuối cùng này được tháo dỡ sẽ trả lại vẻ phong quang, sạch đẹp trên mặt nước hồ Tây.
Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 1

Từ ngày 1/7, các lực lượng chức năng quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp với Công ty Cổ phần Sông Potomac tổ chức tháo dỡ, di chuyển du thuyền Potomac ra khỏi hồ Tây. Đây là con "tàu ma" còn sót lại cuối cùng trên hồ Tây.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 2

Để phục vụ việc tháo dỡ, đơn vị thi công sử dụng cần cẩu cỡ lớn cùng các thiết bị cắt, hàn hơi và hàng chục công nhân.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 3

Du thuyền Potomac thuộc Công ty Cổ phần Sông Potomac là tài sản đang thi hành án. Thời gian qua, các lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi hành án trong việc tuyên truyền, vận động doanh nghiệp di chuyển con tàu ra khỏi hồ Tây. Sau thời gian kiên trì vận động, đến nay, doanh nghiệp đã tự nguyện tháo dỡ du thuyền này.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 4

Du thuyền Potomac dài khoảng 40m, trọng lượng 80 tấn đã ngừng hoạt động 5 năm nay. Nhiều năm trước, du thuyền này là điểm đến ưa thích của người dân Thủ đô cũng như khách du lịch khi đến với Hà Nội.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 5

Trước đó, năm 2017, UBND TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi quản lý hồ Tây, di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết và xây dựng kế hoạch tháo dỡ. Việc này dẫn đến các du thuyền bị bỏ hoang, do các chủ sở hữu không muốn tốn thêm chi phí tháo dỡ, di dời.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 6

Sau khi hoàn thành việc di dời các tàu, thuyền trên hồ Tây theo chỉ đạo của TP Hà Nội, quận Tây Hồ sẽ triển khai loạt giải pháp để bảo đảm môi trường nước, như nạo vét bùn lòng hồ, sục khí, thả bè thủy sinh... để từng bước làm sạch nước hồ Tây.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 7

Tính đến trước ngày 16/5, quận Tây Hồ đã di dời 146/147 phương tiện thủy ra khỏi hồ Tây.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 8

Thời tiết mấy ngày qua nắng nóng gay gắt nhưng các công nhân vẫn miệt mài làm việc để sớm di dời con tàu ra khỏi hồ Tây, đảm bảo mặt hồ được phong quang, sạch sẽ.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 9

Những phần gạch lát sàn đã bị hư hỏng được cho vào các bao tải lớn để đưa đi vứt bỏ.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 10

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các công nhân tiến hành tháo dỡ phần sàn, mái, vách.

Tháo dỡ du thuyền cuối cùng ra khỏi hồ Tây - 11

Dự kiến, việc tháo dỡ du thuyền Potomac sẽ hoàn thành trước ngày 15/7.

Nguyễn Hải