Nam sinh Thanh Hóa giành vé chơi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 15:21, 02/07/2023

Lê Xuân Mạnh, học sinh Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa, trở thành gương mặt thứ 3 giành tấm vé vào chơi vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 nhờ vào số điểm 160.

Cuộc thi quý 3 Đường lên đỉnh Olympia 2023 phát sóng vào ngày 2/7 với sự tham gia của bốn thí sinh: Nguyễn Bảo Minh Triết (Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông); Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa); Nguyễn Trọng Tín (Trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương) và Đỗ Bảo Minh (THPT chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội).

Vượt qua 3 đối thủ còn lại, Lê Xuân Mạnh với số điểm 160 chính thức trở thành gương mặt thứ 3 tham dự vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023, đưa cầu truyền hình về với trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa.

Nam sinh Thanh Hóa giành vé chơi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - 1
Xuân Mạnh với 160 điểm nhận được vòng nguyệt quế của cuộc thi quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, vào cuộc thi tháng 3, quý 3 diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, hai thí sinh Trọng Tín và Bảo Minh cùng đạt được 270 điểm và cùng nhau bước vào vòng thi quý 3.

Ở vòng thi Khởi động, với lối chơi tốc độ của mình, Xuân Mạnh luôn dẫn đầu trong suốt 3 lượt thi. Kết thúc vòng thi đầu tiên, Xuân Mạnh đạt 70 điểm, tiếp đó là Trọng Tín với 35 điểm, Bảo Minh 10 điểm và Minh Triết chưa ghi được điểm nào.

Trong phần thi Vượt chướng ngại vật, Trọng Tín từ vị trí thứ 2 vươn lên dẫn đầu khi trả lời chính xác từ khóa của chương trình, đạt được số điểm 85, chỉ hơn Xuân Mạnh 5 điểm.

Tại phần thi Tăng tốc, Xuân Mạnh tiếp tục duy trì lối chơi tốc độ của mình nhưng không trả lời đúng trong phần câu hỏi đầu tiên và không đưa ra câu trả lời ở câu hỏi thứ 3. Điều này đã tạo cơ hội cho Bảo Minh từ vị trí thứ 3 ở vòng thi trước đó vươn lên vị trí thứ 2.

Kết thúc vòng thi Tăng tốc, Xuân Mạnh vẫn bảo toàn vị trí dẫn đầu với 150 điểm, Bảo Minh vươn lên vị trí thứ 2 với 140 điểm, Trọng Tín với 135 điểm và Minh Triết 20 điểm.

Nam sinh Thanh Hóa giành vé chơi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - 2
4 thí sinh tham dự cuộc thi quý 3 Đường lên đỉnh Olympia (Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia).

Với những khoảng cách điểm số rất nhỏ, trong phần thi Về đích, các thí sinh đều nỗ lực trong việc trả lời các câu hỏi từ chương trình với mong muốn giành được tấm vé vào vòng chung kết.

Ở phần thi Về đích của mình, Xuân Mạnh trả lời đúng một trong 3 câu, đạt được 170 điểm. Giống với Xuân Mạnh, Bảo Minh cũng trả lời đúng một trong 3 câu, đạt 160 điểm.

Để tiếp tục kéo dài khoảng cách về điểm số với những đổi thủ còn lại, Xuân Mạnh nhiều lần đưa ra câu trả lời chính xác trong phần thi của Trọng Tín và Minh Triết.

Các thí sinh còn lại cũng dành nhiều nỗ lực trong việc rút ngắn khoảng cách với các đối thủ. Đặc biệt là Trọng Tín, từ vị trí thứ 3 ở vòng thi Tăng tốc đã vươn lên vị trí thứ 2, sau vòng thi Về đích đạt được 155 điểm nhưng tiếc rằng không thể vượt qua Xuân Mạnh.

Nam sinh cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi dù đưa ra câu trả lời chính xác ở câu hỏi trị giá 30 điểm trong phần thi của Trọng Tín nhưng đã không kịp bấm chuông để đạt điểm.

Chung cuộc, Xuân Mạnh dẫn đầu với 160 điểm, Trọng Tín đạt được 155 điểm, Bảo Minh đạt được 145 điểm và Minh Triết đạt được 20 điểm.

Như vậy, tính đến thời điểm này, ba thí sinh sẽ tham dự trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 là: Nguyễn Việt Thành (Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội) vô địch quý 1, Nguyễn Minh Triết (Trường THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế) vô địch quý 2 và Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa) vô địch quý 3.

Nam sinh Thanh Hóa giành vé chơi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - 3

Minh Triết, nam sinh Trường THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế, chiến thắng cuộc thi quý 2 Đường lên đỉnh Olympia (Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia).

Nam sinh Thanh Hóa giành vé chơi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - 4

Nguyễn Việt Thành chiến thắng cuộc thi quý 1 của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 (Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia).

Đinh Phương Nhung