Bức ảnh 2 mẹ con ôm nhau gây tranh cãi: Cha mẹ vô tư quá mức, ảnh hưởng đến nhận thức giới tính của con

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 09:45, 02/07/2023

Trong cuộc sống hàng ngày, có những hành động mà cha mẹ cần chú ý tránh làm khi con đã lớn.

Một bà mẹ ở Trung Quốc mới đây đã bị cộng đồng mạng chỉ trích rất nhiều vì những hành động vô ý với cậu con trai 6 tuổi. Cụ thể để khoe tình cảm gia đình hòa thuận, thắm thiết, bà mẹ này thường xuyên đăng những bức ảnh ôm ấp, hôn môi con trai lên mạng xã hội. Đáng chú ý, trang phục của người mẹ thường có phần hở hang, nhạy cảm.

Rất nhiều người tỏ ra khó chịu khi xem những bức ảnh của cặp mẹ con này. Dù một số cư dân mạng lên tiếng bênh vực, cho rằng đứa trẻ 6 tuổi đã biết gì, tất cả chỉ là người lớn nghĩ quá lên nhưng phần đông vẫn bày tỏ sự phản đối.

"Trẻ con tuổi đó đã có nhận thức về giới tính rồi. Thay vì có những hành động thân mật quá mức thì người mẹ nên chú ý giáo dục giới tính cho con mới đúng!", một cư dân mạng để lại bình luận.

Bức ảnh 2 mẹ con ôm nhau gây tranh cãi: Cha mẹ vô tư quá mức, ảnh hưởng đến nhận thức giới tính của con-1Bức ảnh 2 mẹ con ôm nhau gây tranh cãi: Cha mẹ vô tư quá mức, ảnh hưởng đến nhận thức giới tính của con-2
Những bức ảnh gây tranh cãi của bà mẹ ở Trung Quốc

Thực tế, các chuyên giáo dục vẫn thường đưa ra lời khuyên: "Con gái lớn tránh cha, con trai lớn tránh mẹ". Đây là một hướng dẫn về giáo dục giới tính để trẻ con có thể phân biệt sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới, hay quyền riêng tư, cá nhân của mỗi người. Đối với cha mẹ, việc duy trì mối quan hệ thân thiết khi con cái còn nhỏ là điều đương nhiên. Tuy nhiên khi con lớn lên, có nhận thức về giới tính thì cha mẹ cần giữ khoảng cách, tránh những hành động thân mật quá mức, tránh để con có những nhận thức sai lệch về mặt giới tính.

Với bà mẹ trong câu chuyện trên, có lẽ chị chỉ đang đơn thuần muốn bày tỏ tình cảm với con. Tuy nhiên, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con cái. Chúng ta vẫn nên chú ý hơn trong việc giáo dục con, đặc biệt là về giáo dục giới tính.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những hành động mà cha mẹ cần chú ý tránh làm khi con đã lớn, chẳng hạn như:

- Không ngủ chung: Theo các chuyên gia tâm lý, thông thường, trẻ bắt đầu có khái niệm về giới tính khi chúng khoảng 3 tuổi. Ở độ tuổi đó, trẻ đã biết có sự khác biệt nhất định giữa bé trai và bé gái, có thể biết chính xác giới tính của mình, và trẻ có thể hỏi bố mẹ những câu hỏi như tại sao con là con trai (con gái), con sinh ra như thế nào?... Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, khi con đã có nhận thức, cha mẹ nên cho con ngủ riêng, vừa để giáo dục giới tính, vừa dạy con tự lập.

- Không tắm chung: Nhiều người nghĩ rằng con vẫn còn nhỏ, đặc biệt khi con gái tầm 3-4 tuổi nên bố vẫn vô tư tắm cho con. Nhưng lứa tuổi này, các bé đã phân biệt được giới tính và vô tình khiến trẻ nghĩ sai lệch về giới tính.

- Thay quần áo trước mặt con: Nhiều bậc cha mẹ thản nhiên thay quần áo trước mặt con, phớt lờ sự có mặt của con. Điều này sẽ khiến trẻ tò mò về tình dục, không tốt cho sự phát triển của con.

- Không nên đưa con đi vệ sinh ở nhà vệ sinh khác giới: Khi cho con ra ngoài, nếu trẻ muốn đi vệ sinh, cha mẹ nên đưa con đi nhà vệ sinh đúng giới tính của con là nam đi bên nam, nữ đi bên nữ.

- Không ăn mặc hớ hênh trước mặt con: Nếu giáo dục giới tính trong gia đình không được thực hiện, trẻ có thể dậy thì sớm. Đặc biệt là trong những gia đình có con trai, nếu họ luôn thấy mẹ mặc quá ít quần áo thì bé sẽ tỏ ra tò mò với cơ thể của người khác giới. Một số trẻ em bị xung động thể chất sớm có thể gây hại cho cơ thể của chính mình.

Theo Phunuso