Tăng cường giao lưu, hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Lào

Tin tức - Ngày đăng : 19:15, 30/06/2023

Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa các Viện, Học viện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt-Lào.

Tang cuong giao luu, hop tac khoa hoc giua Viet Nam va Lao hinh anh 1Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa bốn cơ quan của Việt Nam và Lào. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học giữa bốn bên.

Việc ký kết thỏa thuận nhằm tăng cường giao lưu khoa học, phối hợp và hỗ trợ nhau thực hiện các đề tài nghiên cứu, tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế; cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, khoa học và giảng dạy, đáp ứng các yêu cầu phát triển trong nước và hội nhập quốc tế; quảng bá các thành tựu nghiên cứu về khoa học xã hội của mỗi bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học này dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, và quan hệ tương trợ đặc biệt, xuất phát từ lợi ích phát triển khoa học xã hội của Việt Nam và Lào.

Đây là cơ sở và tiền đề quan trọng để các bên góp phần thúc đẩy, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Theo thỏa thuận, các bên sẽ tăng cường thúc đẩy các nghiên cứu chung; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam và Lào; hỗ trợ lẫn nhau trong việc đào tạo lý luận chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ và đào tạo chuyên gia; trao đổi học giả, phối hợp cùng tổ chức các hội thảo và tọa đàm khoa học có sự tham gia của các bên; mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế, hỗ trợ lẫn nhau tham gia các mạng luới nghiên cứu trong khu vực và thế giới.

Đồng thời, trao đổi thông tin tư liệu, kết quả nghiên cứu mà các bên cùng quan tâm; tổ chức dịch và xuất bản các công trình khoa học xã hội của Việt Nam bằng tiếng Lào và các đề tài nghiên cứu khoa học kinh tế xã hội của Lào sang tiếng Việt; giao lưu, trao đổi hợp tác giữa Đoàn Thanh niên của các bên.

Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực kể từ ngày ký và có giá trị đến hết năm 2027. Trong năm 2027, các bên sẽ đánh giá kết quả hợp tác, xây dựng văn bản hợp tác tiếp theo. Việc chấm dứt hiệu lực của Thỏa thuận này sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình, dự án đang triển khai giữa các bên trong khuôn khổ Thỏa thuận này cho đến khi hoàn thành chương trình, dự án đó, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Trước đó, chiều cùng ngày, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp xã giao Đoàn Lãnh đạo cấp cao của Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào./.

Tang cuong giao luu, hop tac khoa hoc giua Viet Nam va Lao hinh anh 2Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)