Đợi điểm thi lớp 10, học sinh Hà Nội sụt 2kg, khóc xuyên đêm vì quá áp lực

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:10, 30/06/2023

Thời gian chờ đợi điểm sau khi thi lớp 10 và áp lực "không được phép trượt" khiến nhiều em học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng, mất ăn mất ngủ.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, chậm nhất ngày 4/7 sẽ công bố điểm thi của thí sinh và từ 8 - 9/7 sẽ công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên từ nhiều ngày nay, trên các diễn đàn mạng xã hội, thí sinh, phụ huynh không ngừng bàn luận quanh chủ đề này.

Điểm thi có như dự tính, cao hơn hay thấp hơn điểm tự chấm, kết quả đó có đỗ được vào ngôi trường mơ ước không... là những câu hỏi thường trực khiến Mai Anh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) mất ăn mất ngủ.

Em đợi điểm thi lớp 10 trong thấp thỏm, ám ảnh với suy nghĩ "mình làm bài không tốt" nên rất lo thi trượt. Mai Anh ví quãng thời gian này "dài như cả cuộc đời". Nhiều đêm em trằn trọc, dù cố giỗ giấc ngủ thế nào cũng không thể chợp mắt nổi.

Thí sinh trong phòng thi.

Thí sinh trong phòng thi.

Càng sát thời gian công bố điểm thi, Mai Anh càng thấy áp lực đến nghẹt thở. Em sụt 2kg, người gầy rộc, ánh mắt mệt mỏi. Thấy con đăm chiêu, nổi nóng vô cớ, chị Ngọc (mẹ Mai Anh) "đau lòng vô cùng".

"Cả gia đình không áp lực con chuyện điểm số. Bình thường lực học của con ở mức khá tốt nên có lẽ con kỳ vọng quá nhiều. Đêm đang nằm ngủ, tôi thấy con la hét, người ướt đẫm mồ hôi. Tôi không dám để con ngủ phòng riêng nữa", phụ huynh nói.

Dù cả nhà ai cũng động viên con rằng bản thân đã làm rất tốt nhưng Mai Anh vẫn không thể nào thoát ra khỏi sự bất ổn. Người mẹ hốt hoảng khi chứng kiến cảnh con thức dậy lúc nửa đêm, ngồi ngoài phòng khách khóc đến sáng.

"Tôi phải đưa con đi khám tâm thần ngay, chứ để tình trạng này kéo dài thì con trầm cảm mất. Tôi cũng lo điểm thi của con nhưng cố giấu bất an với hy vọng mang đến cho con cảm giác an tâm, song có vẻ không ăn thua. Những ngày đợi kết quả thi của con thật sự là quãng thời gian kinh khủng với cả nhà", chị Ngọc kể thêm.

Áp lực "không được phép trượt lớp 10" cũng đang khiến Thành Trung (quận Đống Đa) rơi vào trạng thái bất an những ngày đợi điểm thi. Em liên tục nhắn vào các hội nhóm hỏi thông tin "khi nào Hà Nội công bố điểm thi", "liệu điểm thi có sớm hơn dự kiến không". Nhận về câu trả lời "đợi thôi bạn ơi", "chưa có điểm thi đâu", Trung càng lo lắng.

Từ một cậu bé hoạt bát, Trung trở nên lầm lì, ai hỏi đến cũng cáu gắt. Bố mẹ em phải thay nhau nghỉ làm để ở nhà động viên, đưa con đi chơi cho khuây khỏa.

"Con hồi hộp còn bố mẹ thì lo lắng. Thương các con mới 15 tuổi phải trải qua kỳ thi áp lực như vậy. Con thi xong rồi, ngồi đợi điểm cũng sốt ruột, ăn không ngon ngủ không yên", phụ huynh Thành Trung chia sẻ.

NHI NHI