Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:59, 29/06/2023

Bờ kè hư hỏng, nền đất sụt lún, tường nhà nứt nẻ đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở bờ kênh Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Một số hộ dân vẫn sống chung với "tử thần".
Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 1

Gần nửa tháng nay, nhiều hộ dân sống trong một số hẻm đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) phải chịu ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở, sụt lún xảy ra tại bờ kênh Thanh Đa.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 2

Ghi nhận của phóng viên ngày 29/6, khu vực sạt lở nằm ở bờ phải kênh Thanh Đa, cách hạ lưu cầu Kinh khoảng 50m, thượng lưu 120m.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 3

Trước đó, UBND quận Bình Thạnh đã vận động, di dời khẩn cấp các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, bố trí dân phòng canh gác. Đa phần các hộ đã di dời, tuy nhiên còn một số khác vẫn đang bám trụ ở lại.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 4

Chưa hết kinh hoàng, bà kể Nguyễn Thị Công (82 tuổi), sống trong hẻm 886 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, kể lại thời khắc sạt lở: "Đêm hôm ấy (24/6), đang ngủ thì nghe tiếng động lớn. Giật mình tôi chạy ra thấy nửa căn nhà của con mình bị sụp xuống. May mà lúc đó con gái không có ở nhà, nếu không đã bị nhấn chìm trong đất đá", bà Công nói.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 5

Nhiều đoạn nền nhà bị sụt lún, nứt nẻ, một số căn ngoài rìa bờ kênh sóng đánh toạc "hở hàm ếch"

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 6

Sống tại đây đã 23 năm, ông Nguyễn Vọng Các (69 tuổi) phải nâng nhà 3 lần để tránh triều cường. Vụ sạt lở vừa qua khiến móng nhà của ông bị sụt lún. Chính quyền đã thông báo hỗ trợ di dời đến nơi ở mới, nhưng theo ông Các, gia đình còn phải mưu sinh nên việc di dời chưa thể thực hiện lúc này.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 7

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tư (69 tuổi) cho biết, gia đình ông có 10 người, tách ra sống trong 3 căn nhà tại khu vực này. Sau khi xảy ra sạt lở, căn nhà của con trai ông bị sụt lún một phần phải di dời vào bên trong sống chung cùng gia đình.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 8

Đoạn lan can bờ kè bị sóng đánh lệch, nứt nẻ có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 9

Một căn nhà bị sụt lún ăn sâu vào bên trong khoảng 2m. Bên trong nền nhà bị bong tróc, gạch bật lên ngổn ngang.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 10

Ngoài 13 hộ dân ảnh hưởng nặng nhất phía ngoài, những hộ dân bên trong cũng bị đe dọa. Các vết nứt xuất hiện tại các mảng tường, nền nhà, thậm chí đường đi của các hộ dân tại đây.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 11

Một vài hộ di dời đồ đạc chuyển đến nơi ở tạm.

Cận cảnh khu vực sạt lở đe dọa cuộc sống của nhiều hộ dân ở TPHCM - 12

Mới đây Sở Giao thông Vận TPHCM đã gửi UBND thành phố xem xét trình HĐND để xin quyết định chủ trương đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ phải sông Sài Gòn (phường 25, quận Bình Thạnh) vào tháng 7 tới. Theo đó, dự án được đầu tư gần 106 tỷ đồng, dành để khắc phục đoạn có khả năng sạt lở cao tại đây.

Hoàng Hướng