Đề hóa thi tốt nghiệp: Giáo viên nói về 'cú lừa siêu to khổng lồ'

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 16:26, 29/06/2023

Có những thí sinh dành vài tháng chỉ để ôn luyện mấy bài khó theo đề minh họa nhưng cuối cùng đề chính thức môn hóa học tốt nghiệp THPT 2023 lại không xuất hiện dạng bài này.
Đề hóa thi tốt nghiệp: Giáo viên nói về cú lừa siêu to khổng lồ - 1

Thí sinh dự thi bài thi tổ hợp sáng 29/6 (Ảnh: Hải Long).

Kết thúc ca thi sáng 29/8, nhiều thí sinh nhăn nhó bước ra khỏi phòng thi tốt nghiệp THPT 2023 bởi đề thi môn khoa học tự nhiên được đánh giá là khó nhằn và gây bất ngờ.

được chuyên gia nhận định "khó có mưa điểm 10". Đề hóa học lại mang đến một "cú lừa siêu to khổng lồ".

Đề thi không bám đề minh họa

Ông Vũ Khắc Ngọc, chuyên gia của Hệ thống giáo dục Học Mãi đánh giá, có cấu trúc và mức độ phân hóa tương đối ổn định, không nhiều biến động.

Tuy nhiên, không ít học sinh sẽ bất ngờ khi những dạng câu hỏi hóc búa có đề minh họa lại không xuất hiện trong đề thi chính thức.

"Hồi tháng 3/2023, Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa. Bám theo đó, thí sinh thường có tâm lý học tủ, học lệch, theo cấu trúc, dạng bài của đề minh họa để học. Điều đó dẫn đến việc, khi đề không xuất hiện các câu hỏi đó, thí sinh sẽ bất ngờ, khó xoay chuyển phản ứng", ông Ngọc phân tích.

Ông Ngọc chỉ ra thực tế có những thí sinh dành vài tháng chỉ để ôn luyện mấy bài khó theo đề minh họa. Trong quá trình giảng dạy, nếu giáo viên không ra đề theo y chang hướng đề minh họa của Bộ là ngay lập tức bị phản ứng.

Nêu quan điểm cá nhân, ông Ngọc ủng hộ với cách ra đề thi để hạn chế tình trạng học tủ của thí sinh.

"Những bài điểm 9, điểm 10 của năm nay sẽ thực chất hơn vì đó phải là những thí sinh nắm chắc kiến thức, học có tính bản chất mới đạt được", ông Ngọc bày tỏ.

Ở góc độ khác, giáo viên này cho rằng cần đặt câu hỏi mục đích công bố đề minh họa là gì.

Ông thẳng thắn: "Tôi rất phản đối việc năm nào cũng công bố đề minh họa. Đề minh họa chỉ nên công bố trong trường hợp có những thay đổi như áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới năm 2018 hoặc năm có dịch bệnh. Hiện nay, đề thi đang trong trạng thái ổn định thì lẽ ra không cần và không nên minh họa".

Đánh giá về mức độ tin cậy và phân hóa của đề, ông Vũ Khắc Ngọc cho rằng kết quả thi sẽ có mức độ tin cậy cao do kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, trên quy mô lớn, chịu sự giám sát chặt chẽ của xã hội.

Mặc dù vậy, mức độ phân hóa này vẫn sẽ chưa đạt được kỳ vọng của trường đại học top đầu và những ngành "hot". Các trường sẽ cần thêm những công cụ đánh giá khác hoặc bổ sung tiêu chí phụ.

Đề hóa thi tốt nghiệp: Giáo viên nói về cú lừa siêu to khổng lồ - 2

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Đồng quan điểm, ông Trần Đình Hương, Tổ trưởng chuyên môn hóa học, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TPHCM) cho rằng, nhiều học sinh có thể bất ngờ vì không có 2 bài tập thực tế và câu hỏi về thí nghiệm vô cơ như đề minh họa được Bộ GD&ĐT công bố trước đó.

Tuy nhiên, những giáo viên kinh nghiệm có thể chuẩn bị tâm lý trước cho học sinh và những sĩ tử đầy đủ sẽ làm bài tốt.

Thầy giáo Hương nhận định, trong 20 câu đầu tiên, tất cả lý thuyết ở mức biết và hiểu, chủ yếu chương trình lớp 12, có 2 câu lớp 11.

Ở 10 câu tiếp theo, độ khó ở mức vận dụng thấp, tương tự đề minh họa.

Độ phân hóa cao nằm ở 10 câu cuối gồm 4 câu lý thuyết tổng hợp và 6 bài toán kết hợp lý thuyết. Trong đó, có 2 câu rất khó.

Ông đánh giá, câu 72 và 80 của đề 201 hay, đúng bản chất hóa và có tính phân loại cao. Câu 77 và 79 của đề 201 là 2 câu khó nhất nhưng ở dạng quen thuộc, học sinh đã gặp ở một số đề thi.

Với phần bài toán phi thực tế, Tổ trưởng chuyên môn hóa học, Trường THPT Bùi Thị Xuân nhận định, tỷ lệ đã giảm dần. Đề thi đã tăng dần những câu có bản chất hóa học hơn.

"Nhìn chung, độ khó của đề hóa học năm nay cao hơn năm 2022. Tuy vậy, tôi cho rằng học sinh vẫn có thể làm được do các em được học trọn vẹn năm học lớp 12 mà không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như 2 năm trước", thầy giáo Trần Đình Hương nhận định.

Đề thi thuận cho các trường y lớn tuyển sinh 

Từ đánh giá trên, ông Hương cho rằng học sinh dễ được 6 điểm. Nhiều học sinh đạt 7-8 điểm. Học sinh giỏi và học chắc chắn kiến thức 3 năm mới đạt trên 9 điểm.

"Mức độ phân hóa của đề khá tốt, đảm bảo đánh giá được học sinh giỏi, khá. Cùng với đổi mới theo hướng giảm điểm cộng ưu tiên, điểm thi tốt nghiệp THPT môn hóa học thuận lợi cho các trường y lớn tuyển sinh", ông Trần Đình Hương cho hay.

Đề hóa thi tốt nghiệp: Giáo viên nói về cú lừa siêu to khổng lồ - 3

Cấu trúc đề thi môn hóa học (Nguồn: Thầy Phạm Thanh Tùng).

Còn ông Phạm Thanh Tùng, giáo viên tại Tuyensinh247.com nhận định, đề có mức độ phân hóa tốt với học sinh khá, giỏi và học sinh trung bình. Độ khó đủ để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Đề thi có cấu trúc tương tự mọi năm. Số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao không thay đổi so với mọi năm. Cụ thể, đề có 29 câu lý thuyết, 10 câu bài tập và 1 câu thực hành. Đề thi có sự phân hóa rõ rệt ở các câu hỏi cuối ở mức độ vận dụng cao.

Theo ông Tùng, học sinh nắm chắc lý thuyết có thể giải quyết các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Phổ điểm chủ yếu của đề thi tập trung ở mức độ 6,0 - 7,0 điểm.

Huyên Nguyễn